Thứ Ba, 16/07/2024, 12:33
30 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: Du lịch ĐBSCL dựa vào môi trường sinh thái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Du lịch ĐBSCL dựa vào môi trường sinh thái

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học được xem là nền tảng cốt lõi thúc đẩy phát triển du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia độc lập về sinh thái.

Chuyên gia: Du lịch ĐBSCL dựa vào môi trường sinh thái
Một góc khu nghỉ dưỡng Azerai của Tập đoàn Novaland ở thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội thảo quốc tế “Tầm nhìn du lịch ĐBSCL hiện đại, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu” được tổ chức vào hôm nay, 20-4, tại thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia độc lập về sinh thái đặt câu hỏi: “Tại sao nói về phát triển du lịch, chúng ta lại nói đến hệ sinh thái?” và giải thích rằng vì phát triển du lịch ở một vùng đất nào đó phải dựa vào giá trị cảnh quan, văn hóa và lịch sử.

“Đối với ĐBSCL, những giá trị về cảnh quan, văn hóa và lịch sử dựa vào nền tảng của đất và nước”, ông Thiện cho biết.

Theo ông, trong bối cảnh tài nguyên đất, nước của vùng đang chịu nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu; những tác động tiêu cực từ thượng nguồn và những vấn đề phát triển nội tại của ĐBSCL, có ảnh hưởng nhiều đến môi trường, đe dọa đến tài nguyên đất, nước. Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng đến những tài sản du lịch chính.

Dẫn chứng điều này, theo ông, những hoạt động liên quan đến sông nước đang ngày càng ít dần như tàu, thuyền ngày càng ít được sử dụng, thay vào đó là việc sử dụng nhiều hơn các phương tiện trên bộ.

Ngoài ra, theo ông, sạt lở do các đập thủy điện chặn cát dẫn đến mất rừng ven biển hay những rạn san hô bị hủy hoại do rác thải. “Thành ra, việc phát triển du lịch nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn”, ông cho biết và nói rằng nó sẽ tạo ra nguồn thu nhập khác ngoài nông nghiệp và thủy sản, giúp giảm áp lực khai thác tài nguyên đất, nước và góp phần tạo nên sự thịnh vượng cho ĐBSCL.

Theo ông Thiện, du lịch phải song hành cùng sự phát triển của ĐBSCL. “Nếu sự phát triển của ĐBSCL đi theo hướng không bền vững, thì du lịch cũng khó bền vững, cho nên, cần phải lồng ghép”, ông cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết, ĐBSCL đang đứng trước “ngã ba đường”, tức nếu tiếp tục phát triển theo hướng cũ, chú trọng thâm canh và năng suất, thì tài nguyên nước sẽ bị ô nhiễm, tài nguyên đất bị cạn kiệt dẫn sử dụng nước ngầm gây sụt lún nên khó mà tiếp tục được.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ra quyết sách lớn về phát triển ĐBSCL bằng Nghị quyết 120 với những nét lớn là tôn trọng quy luật của tự nhiên; chuyển hướng tư duy nông nghiệp từ thuần túy sản xuất sang kinh tế nông nghiệp, trong đó, chú trọng chất lượng hơn số lượng; trong quy hoạch có tính đến nguồn nước biển ven bờ và quy hoạch tích hợp đa ngành, chứ không làm từng ngành như trước.

“Những định hướng này giúp ĐBSCL phát triển hơn và những định hướng chiến lược đó sẽ rất tốt cho du lịch”, ông nhấn mạnh.

Mời xem thêm:

"Vẽ”lại chiến lược phát triển du lịch miền sông nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới