Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia cảnh báo về cú sốc từ bên ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia cảnh báo về cú sốc từ bên ngoài

T.Triều

Chuyên gia cảnh báo về cú sốc từ bên ngoài
Các đại biểu dự hội thảo ngày 30-8 tại TPHCM. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Trong buổi hội thảo về tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam diễn ra ngày 30-8 tại TPHCM, các diễn giả đã bày tỏ e ngại về sức khỏe của Việt Nam trong việc đối phó với các cú sốc từ bên ngoài sau khi Ấn Độ và Indonesia đã lâm vào tình cảnh khó khăn khi có dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy.

>>> Những vấn đề từ đề án tái cấu trúc

>>> Tái cấu trúc – kinh tế hay tư duy?

Hội thảo do Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô GIZ thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức và Trường Đại học Việt – Đức (GIZ) đồng tổ chức.

Ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết Ấn Độ và Indonesia là hai nước có khả năng chống đỡ với các cú sốc tốt do các nền tảng vĩ mô vững vàng hơn Việt Nam nhưng chỉ cần một vài ngày các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền tháo chạy mà họ đã liêu xiêu như vậy. Ông đặt câu hỏi rằng nếu tình trạng này diễn ra đối với Việt Nam thì sao?

“Không nên bàn đến vấn đề Việt Nam có lợi và hại thế nào, điều quan trọng hơn là nó đặt ra bài học cho Việt Nam trong vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Thành nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng bày tỏ quan ngại rằng nếu Mỹ thật sự thay đổi chính sách về gói kích

Ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, bức xúc nói “chúng ta họp với nhau ở đây đều biết là cần phải làm nhanh và mạnh, nhưng chúng ta lại không phải những người biểu quyết. Những người biểu quyết có thể có lý do của người ta, những lý do đó là điều bí ẩn”.

Ông Thành lại cho rằng “Không phải Việt Nam làm không được mà điều cần thiết là ý chí chính trị mạnh mẽ và được chuyển thành hành động, đặc biệt là ở những lĩnh vực mà việc việc tái cơ cấu có thể nằm hoàn toàn trong tay nhà nước”.

thích kinh tế QE3 thì Việt Nam sẽ như thế nào, đã chuẩn bị gì chưa. Ông Ánh lưu ý Việt Nam kỳ vọng cú hích từ đầu tư nước ngoài để có thể phát triển tăng vọt, nhưng cần xem lại nếu mình đang yếu thì cú hích đó có thể làm chúng ta té ngã.

Bàn về vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, ông Thành cho biết Việt Nam thuộc loại tham vọng nhất thế giới khi muốn một lần thực hiện được cả bốn mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô; phục hồi dần sức tăng trưởng của nền kinh tế; sắp xếp, tái cấu trúc cả nền kinh tế, và hội nhập quốc tế một cách sâu rộng toàn diện trong bối cảnh nguồn lực hạn chế về cả tài lực, nhân lực, mức độ minh bạch, giải trình còn kém, và đang trong quá trình vừa cải cách kinh tế vừa cải cách chính trị có khả năng tạo ra những sự bất định trong nền kinh tế.

Trong khi đó, ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TPHCM, cho biết sau nhiều năm làm việc ông rút ra được một điều là “Việt Nam muốn rất nhiều nhưng việc thể hiện ra bằng chính sách như thế nào thì lại không làm được”.

Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ cũng chỉ là ý muốn, nhưng làm sao, bằng phương tiện gì thì chưa rõ ràng, nhiều hội thảo được tổ chức nhưng kết thúc chỉ đặt ra thêm những bài toán mà lời giải như thế nào vẫn là điều bí ẩn, ông Lịch nói.

Ông Thành lại băn khoăn không biết đến khi nào mới thực sự có một cuộc cải cách mạnh mẽ. “Độ trễ bên trong trong quá trình ra chính sách của Việt Nam quá dài, mà đáng lẽ ra nó phải ngắn hơn vì Việt Nam là độc đảng. Chỉ soạn một cái kế hoạch năm mà đến một năm mới thông qua được”, ông nói.

Ông Thành cho biết, việc cải cách thực tế đã bắt đầu, có thể nhìn thấy được trong khu vực ngân hàng nhưng thực tế những cú hích lớn vẫn chưa có và những cú hích lớn để cải tổ doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công và ngân hàng bắt buộc phải được thực hiện trong năm nay và năm sau thì niềm tin trong nước mới trở lại được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới