Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:47
30 C
Ho Chi Minh City

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tìm được MH370?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tìm được MH370?

Quỳnh Thư

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không tìm được MH370?
Bức tranh vẽ với dòng chữ: "MH370 hãy trở về". Nguồn: Internet.

(TBKTSG Online) – Dĩ nhiên, không tìm ra được chiếc máy bay mất tích là một kịch bản vô cùng xấu mà chẳng ai muốn xảy ra, nhưng không phải là không thể!

Theo một phân tích trên hãng tin Mỹ AP đưa ra trong ngày hôm nay, tình huống tương tự đã từng xảy ra, mà không phải chỉ một lần. Chắc hẳn độc giả không lạ gì những vụ mất tích bí ẩn—mất tích mà không để lại bất kỳ dấu vết nào— của những chiếc phi cơ bay ngang qua vùng đất gọi là “Tam giác quỷ Bermuda” ở châu Phi. Không chỉ có máy bay, tàu thủy cũng từng nhiều lần là nạn nhân trong những lần mất tích kỳ lạ đó.

Một trong những vụ nổi tiếng nhất liên quan đến sự biến mất của nữ phi công người Mỹ Amelia Earhart cùng với chiếc máy bay của mình khi bay trên vùng biển Thái Bình Dương vào năm 1937. Năm đó Earhart cùng bay với một người nữa trên một chuyến bay vòng quanh thế giới. Nhưng họ không bao giờ trở về và chẳng ai biết là tại sao.

Eric Gillespie, cựu thanh tra tai nạn máy bay và là tác giả của một quyển sách về vụ bí ẩn mất tích của Earhart, cho rằng người ta cứ tưởng các chuyến bay được kiểm soát rất nghiêm ngặt, vì vậy, khối sắt thép khổng lồ chứa hàng trăm con người như chiếc Boeing 777 không thể nào biến mất như một bóng ma mà không để lại vết tích gì. Nhưng trên thực tế điều này không hẳn lúc nào cũng đúng.

Theo Andrew Thomas, tổng biên tập tờ Journal of Transportation Security (Tạp chí An ninh Vận tải), các hệ thống tại nhiều hãng máy bay không hiện đại như người ta thường nghĩ. Rất nhiều hãng hàng không vẫn còn xài hệ thống ra đa theo dõi lạc hậu được sản xuất trong những năm 50 của thế kỷ trước thay vì phải sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS. Nhưng cũng cần nói thêm là ngay cả GPS cũng chưa chắc giải quyết được một trường hợp phức tạp như vụ MH370.

Có nhiều lý do để các hãng hàng không chậm thay đổi, nhưng cái chính vẫn là tài chính. Giá để có được kỹ thuật tiên tiến thế hệ mới lên đến 70-80 tỉ đô la Mỹ.

Hy vọng rằng sự biến mất của MH370 có thể sẽ làm các hãng hàng không và các chính phủ cải thiện cách họ đang theo dõi các chuyến bay, bao gồm cả việc chuyển giao quyền kiểm soát chuyến bay giữa các quốc gia. Chuyến bay MH370 biến mất sau khi chấm dứt việc truyền tín hiệu cho phía Malaysia nhưng lại chưa hề bắt liên lạc với phía Việt Nam.

Thêm vào mớ bòng bong của việc không tìm được xác chiếc Boeing 777 là tòa án không thể nào định ra được trách nhiệm của các bên liên quan—gồm hãng hàng không, hãng chế tạo máy bay và các chủ thể khác—để quy trách nhiệm bồi thường.

Brian Havel, giáo sư luật tại trường Đại học DePaul ở thành phố Chicago (Mỹ), cho rằng hiện thời chưa có điều khoản luật quy định trường hợp một chuyến bay biến mất hoàn toàn.

Và thất bại trong công tác tìm chuyến bay cũng là nỗi ám ảnh của gia đình các nạn nhân. Trong trường hợp tai nạn liên quan đến thiệt hại nhân mạng, thì điều quan trọng nhất đối với thân nhân là họ phải biết được tình huống dẫn đến tai nạn. Theo lời một chuyên gia bảo hiểm, các đồn đoán khắp nơi về số phận của chuyến bay hoặc thông tin do báo chí đăng tải chẳng giúp gì cho gia đình nạn nhân. Ngược lại, thông tin thiếu chính xác có thể gây cho họ ảo tưởng rằng thân nhân mình vẫn còn sống.

Gần nửa thế kỷ trước, một chuyến bay chở vài chục hành khách biến mất vào hư vô, theo ghi nhận của hồ sơ hàng không thế giới. Rồi một chuyến bay quân sự Argentina chở 69 người biến mất vào năm 1965 cho đến nay vẫn chưa tìm được. Không ai mong điều tương tự xảy ra với MH 370. Nhưng biết sao bây giờ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới