Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:44
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyển đổi thời hạn sử dụng đất từ có thời hạn sang lâu dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển đổi thời hạn sử dụng đất từ có thời hạn sang lâu dài

(Địa ốc) – Có được chuyển đổi đất có thời hạn sang đất sử dụng ổn định lâu dài. Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất.

Chuyển đổi thời hạn sử dụng đất từ có thời hạn sang lâu dài
Ảnh: batdongsan.com.vn

Tóm tắt câu hỏi:

Ngày trước ông tôi mua đất ao để làm nhà. Do gia đình tôi nhiều đất nên số đất đó được ghi trong sổ đỏ là có thời hạn. Khi mua gia đình tôi được bên xã cấp cho giấy nộp tiền có chữ ký của 2 bên. Bây giờ gia đình tôi muốn số đất đó không thời hạn thì có được hay không và phải cần những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1.Căn cứ pháp lý.

– Luật đất đai 2013.

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

2.Giải quyết vấn đề.

Căn cứ theo Điều 125 Luật đất đai 2013 quy định về đất sử dụng ổn định lâu dài như sau:

” Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;

3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;…”.

 

Và Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định về đất sử dụng có thời hạn như sau:

” Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

7. Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính.

8. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại Điều này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

 

Như bạn đã trình bày, mảnh đất của gia đình bạn thuộc nhóm đất nông nghiệp cụ thể là đất nuôi trồng thủy sản thì thửa đất nhà bạn sẽ không thuộc trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài. Như vậy, mảnh đất có mục đích nuôi trồng thủy sản là đất sử dụng có thời hạn và khi hết thời hạn thuê đất thì hộ gia đình bạn có nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét và tiếp tục cho thuê đất. Bạn có thể thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

+) Hồ sơ đề nghị gia hạn thời hạn sử dụng đất bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK, ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

+) Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Như vậy, căn cứ theo hệ thống pháp luật hiện hành không có quy định về việc chuyển thời hạn sử dụng đất từ đất có thời hạn sử dụng sang đất sử dụng lâu dài. Khi hết thời hạn sử dụng đất, bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất như chúng tôi đã nêu trên.

Bên cạnh đó, khi bạn có đề cập hộ gia đình bạn mua thửa đất có mục đích nuôi trồng thủy sản để xây nhà thì gia đình bạn đang có hành vi sử dụng sai mục đích sử dụng đất, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Hộ gia đình bạn nên thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp tại phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện để xây dựng nhà ở một cách hợp pháp trên thửa đất đó.

Theo Hoidapphapluat.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới