Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chuyển đổi nông nghiệp ĐBSCL: Đẩy mạnh hợp tác công-tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển đổi nông nghiệp ĐBSCL: Đẩy mạnh hợp tác công-tư

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Nhiều ý kiến về việc thúc đẩy hợp tác công-tư, vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong việc tạo sự chuyển biến về chất lượng cho ngành nông nghiệp đã được đặt ra tại cuộc hội thảo “Tham vấn các bên liên quan về hợp tác Việt Nam – Hà Lan trong chương trình chuyển đổi nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” diễn ra ngày 2-12 tại Cần Thơ.

Dự án Cái Lớn – Cái Bé có làm nghị quyết “thuận thiên” phá sản?

Chuyển đổi nông nghiệp ĐBSCL: Đẩy mạnh hợp tác công-tư
Đã đến lúc giảm diện tích sản xuất lúa. Trong ảnh là nông dân Tiền Giang đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ và là chuyên gia ngành nông nghiệp Việt Nam cho biết, hơn 40 năm qua, Việt Nam nổi tiếng trong phát triển nông nghiệp, tạo ổn định xã hội, đưa đất nước trở về vị trí của nước xuất khẩu gạo vốn đã phải tạm dừng từ năm 1968 bởi chiến tranh. Dù nổi tiếng là quốc gia nông nghiệp, nhưng cuộc sống của nhiều hộ nông dân vẫn còn khó khăn.

GS Võ Tòng Xuân dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946 là: làm cho nông dân giàu, thì đất nước mới giàu. Theo ông Xuân, trong hơn 40 năm qua, việc đẩy mạnh gia tăng sản lượng lúa gạo là chủ trương đúng đắn, đạt được mục tiêu về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh Việt Nam xảy ra nạn đói sau chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Xuân nêu quan điểm là việc triển khai chủ trương nói trên trong thực tế đã có những hạn chế, lúa sản xuất ra quá nhiều, trong khi giá bán rẻ và khâu sản xuất lại rất tốn kém.

Theo ông, do một thời gian dài hạ tầng được đầu tư chủ yếu phục vụ cho cây lúa nên nông dân muốn sản xuất cây ăn trái hoặc nuôi tôm đều phải làm tự phát. Cụ thể, các dự án đầu tư cho thủy lợi, đê đập vẫn chủ yếu phục vụ cho trồng lúa.

Chính những tồn tại như nêu trên, theo ông Xuân, việc đầu tư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững trong mục tiêu chống chọi với biến đổi khí hậu và gia tăng thu nhập cho người nông dân là cần thiết. “Bây giờ, chúng ta phải chuyển bớt tiền phục vụ cho làm thủy lợi sang làm những hạ tầng khác để khuyến khích nông dân theo”, ông gợi ý.

Chuyển đổi theo hướng giảm bớt lúa là cần thiết, nhưng thay thế cây lúa bằng cây, con gì, thì phải có sự tính toán một cách kỹ lưỡng. “Phải tính cái này trong một quy hoạch gọi là quy hoạch tạm”, ông Xuân cho biết và nói rằng trong quá trình thực hiện phải thu hút sự tham gia của khối tư nhân vì điều này giúp chuyển đổi sản xuất mang lại hiệu quả cao hơn và giải quyết được bài toán đầu ra cho nông sản.

Ông Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Phát triển nông thôn, chia sẻ việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là ở ĐBSCL là rất khó khăn.

Theo gợi ý của ông Sơn, trong khuôn khổ dự án hợp tác Việt Nam – Hà Lan nên có chính sách cho vay theo chuỗi; để doanh nghiệp khi đầu tư phát triển các nhà máy chế biến hoặc đầu tư vào khâu hậu cần quan trọng, sẽ có điều kiện tiếp cận tài chính và sau đó người nông dân có thể vay theo chuỗi. “Đây là sự hợp tác đối tác công tư (PPP), nhưng không đơn giản chỉ là nhà nước và doanh nghiệp ký hợp đồng đầu tư, chuyển giao và quản lý, mà làm sao phải phối hợp với nhau để xây dựng một chuỗi giá trị”, ông nhấn mạnh.

Chuyên gia nghiên cứu độc lập Nguyễn Hữu Thiện bên lề hội thảo cho biết, sự kiện ngày 2-12 được xem là hội thảo đầu tiên để khởi động quá trình "thiết kế" một chương trình hợp tác giữa Việt Nam- Hà Lan đã được Thủ tướng hai nước ký kết trước đó.

Vào ngày 9-4 vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức Việt Namcủa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp tại ĐBSCL.

Theo đó, chương trình sẽ được thiết kế theo tinh thần nghị quyết 120 của Chính phủ để chuyển hóa từ nền nông nghiệp chạy theo số lượng sang chất lượng và xây chuỗi giá trị để hướng tới nền nông nghiệp sạch và bền vững. “Như vậy, nó sẽ giúp phục hồi được sự vận hành tự nhiên của ĐBSCL, tăng “sức khỏe” của vùng”, ông Nguyễn Hữu Thiện cho biết.

Ông Thiện kỳ vọng, khi “sức khỏe” nội tại của ĐBSCL tăng, sẽ giúp tăng tính thích ứng với những biến đổi bên ngoài như: biến đổi khí hậu, biến đổi dòng chảy…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới