Thứ Năm, 13/06/2024, 16:30
35 C
Ho Chi Minh City

Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện, SHB đặt mục tiêu vào nhóm đầu về hiệu quả, hiện đại và tiện ích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 11-4-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2023. Trong năm thứ hai của chiến lược chuyển đổi 2022-2027, SHB hướng mục tiêu trở thành ngân hàng trong nhóm đầu về hiệu quả, ngân hàng bán lẻ hiện đại nhất và là ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam, qua đó đáp ứng lợi ích kỳ vọng của cổ đông.

Theo báo cáo của HĐQT và Ban điều hành, năm 2022, các giá trị nền tảng tiếp tục được SHB tăng cường để nâng cao hơn nữa uy tín và vị thế trên thị trường, gia tăng lợi ích cho khách hàng, đối tác và các cổ đông.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên SHB lần thứ 31.

Đến 31-12-2022, tổng tài sản SHB đạt gần 551 nghìn tỉ đồng; tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 407 nghìn tỉ đồng; dư nợ cấp tín dụng gần 399 nghìn tỉ đồng; vốn tự có đạt 62.577 tỉ đồng theo chuẩn Basel II.

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 9.689 tỉ đồng, tăng 55% so với năm 2021;  chỉ số ROE đạt 24,7%, thuộc Top đầu các NHTM hiệu quả nhất Việt Nam; hiệu quả vận hành hàng đầu thị trường với tỷ lệ CIR ở 22,7%.

Các chỉ số an toàn, thanh khoản, quản lý rủi ro của SHB đều đạt tốt hơn so với các mức quy định của Ngân hàng Nhà nước và theo các chuẩn mực quốc tế. Trong năm 2022, SHB cũng đã hoàn tất việc chuẩn bị các nền tảng để tiến tới chuyển đổi lên phương pháp tính vốn nâng cao (FIRB), triển khai áp dụng báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế (IFRS), đáp ứng các chuẩn mực Basel III về rủi ro thanh khoản.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển tại Đại hội đồng Cổ đông SHB.

Đại hội cũng đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 18%, trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 36.600 tỉ đồng, duy trì vị thế Top 5 NHTMCP tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Năm 2022, SHB đã triển khai nhiều dự án về chuyển đổi số, góp phần tạo động lực tối ưu hóa quy trình vận hành và tăng cường trải nghiệm cho khách hàng, gia tăng hiệu quả trong phát triển dịch vụ và chiến lược ngân hàng bán lẻ hiện đại.

Với uy tín và vị thế của SHB được Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm ở mức B1, triển vọng tích cực. Nhiều định chế tài chính như WB, ADB, IFC, KfW… đẩy mạnh hợp tác với SHB qua những khoản tài trợ, đầu tư trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Những kết quả đạt được trong năm 2022 cũng là cơ sở quan trọng để thương hiệu SHB có bước nhảy vọt ấn tượng, tăng 36 bậc trong bảng xếp hạng Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, theo Brand Finance công bố đầu năm 2023.

Lan tỏa những giá trị đạt được, trong năm 2022 SHB đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cộng đồng, nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ khách hàng, cũng như tiên phong thực hiện các chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong phát triển tín dụng xanh, tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.

Nâng cao an toàn và hiệu quả hoạt động, gia tăng lợi ích cho cổ đông

Với tỷ lệ đồng thuận cao, ĐHĐCĐ SHB đã thông qua các nghị quyết, bao gồm các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023 với tổng tài sản đạt khoảng 600.000 tỉ đồng; vốn điều lệ đạt trên 36.600 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế trên 10.200 tỉ đồng; tỷ lệ an toàn vốn (CAR) trên 12% theo chuẩn mực Basel II; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%; tỷ lệ cổ tức dự kiến 15% và qua đó dự kiến vốn điều lệ đạt trên 40.000 tỉ đồng.

Với sự chấp thuận của NHNN, SHB đang thực hiện các bước cần thiết để xúc tiến kế hoạch chuyển nhượng cổ phần SHB Finance cho Ngân hàng Krungsri Thái Lan (thuộc Tập đoàn MUFG, Nhật Bản). Giao dịch này dự kiến sẽ mang lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông.

Báo cáo tại Đại hội, HĐQT và Ban điều hành cho biết, trong năm 2023 Ngân hàng sẽ đẩy mạnh đầu tư, triển khai nhiều dự án mới, cụ thể hóa nhiều sáng kiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đặc biệt, nền tảng hoàn toàn mới cho Ngân hàng số với thương hiệu SHB SAHA sẽ sớm ra mắt thị trường trong năm nay, tạo một bước chuyển đổi quan trọng trong mục tiêu chiến lược trở thành ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam vào năm 2027.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển tại Đại hội đồng Cổ đông SHB.

Năm 2023, dự kiến SHB sẽ mở rộng thêm 5 chi nhánh và 25 phòng giao dịch mới, củng cố vị thế của một ngân hàng có phạm vi hoạt động hàng đầu trong khu vực Đông Dương.

Đại hội đã thông qua cơ cấu HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027, bầu bổ sung các Thành viên mới, gồm: bà Ngô Thu Hà – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc SHB; ông Đỗ Đức Hải – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB; ông Phạm Viết Dần – Thành viên HĐQT; ông Haroon Anwar Sheikh – Thành viên HĐQT độc lập.

Gắn với các chỉ tiêu kinh doanh, qua ĐHĐCĐ thường niên 2023, SHB tiếp tục xác định rõ sứ mệnh cốt lõi là “Đối tác tin cậy” và luôn mang lại “Giải pháp phù hợp nhất” cho khách hàng, đảm bảo lợi ích của cổ đông. Ngân hàng tiếp tục bám sát 4 trụ cột có tính định hướng cho chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện giai đoạn 2022-2027, gồm: Đổi mới thể chế và cơ chế; Lấy khách hàng và thị trường làm trung tâm; Con người là chủ thể; Nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và chuyển đổi số.

Với kim chỉ nam hành động lấy Tâm làm gốc để vươn Tầm, SHB sẽ nối tiếp hành trình 30 năm với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả tại Việt Nam trong 5 năm tới.

  • Chủ đề :
  • SHB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới