Thứ Hai, 15/07/2024, 02:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chuyển đổi các loại giấy tờ ra sao khi Thành phố Thủ Đức hoạt động?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển đổi các loại giấy tờ ra sao khi Thành phố Thủ Đức hoạt động?

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Từ hôm nay 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường. Các giấy tờ cũ vẫn có giá trị sử dụng khi Thành phố Thủ Đức hoạt động.

Chuyển đổi các loại giấy tờ ra sao khi Thành phố Thủ Đức hoạt động?
Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan (người đứng) thông tin về hoạt động của Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Lê Anh

Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động sớm hơn dự kiến

Thông tin về tình hình hoạt động của Thành phố Thủ Đức sáng 22-1, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết theo kế hoạch ban đầu bộ máy của Thành phố Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1-3. Tuy nhiên, để hoàn thiện bộ máy, kịp thời cho việc bầu cử vào tháng 5-2021 nên TPHCM đã quyết định điều chỉnh để hoàn thiện bộ máy sớm hơn dự kiến. Ngày 22-1, chính quyền thành phố Thủ Đức bầu ra bộ máy mới.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc đổi giấy tờ cho người dân khi Thành phố Thủ Đức đi vào hoạt động,  bà Thắm cho biết việc đổi giấy tờ sẽ được thực hiện miễn phí.  Các giấy tờ cũ đã ban hành trước đây nếu cơ quan nhà nước không bãi bỏ thì vẫn có giá trị sử dụng. “Việc đổi giấy tờ chỉ đổi theo nhu cầu của người dân chứ không thực hiện đồng loạt. Trong giấy tờ mới vẫn lưu lại địa chỉ cũ để dễ cập nhật” phó giám đốc Sở Nội vụ thông tin.

Thông tin thêm về việc chuyển đổi con dấu của các cơ quan nhà nước, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết khi cơ quan hành chính Thành phố Thủ Đức vận hành theo mô hình mới sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần xử lý.

Đối với hồ sơ của người dân và doanh nghiệp, dù có sự thay đổi ở bộ máy của cơ quan quản lý nhưng vẫn tiếp nhận và xử lý hồ sơ bình thường không để gián đoạn, không từ chối bất cứ hồ sơ giấy tờ nào của người dân. Đối với các phường thuộc thành phố Thủ Đức phải công khai việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân biết bằng nhiều phương thức khác nhau. Đồng thời, phân công lãnh đạo giải quyết các việc mà người dân cần trong thời điểm chuyển đổi.

Trong ngày 22-1, các cơ quan chủ chốt của Thành phố Thủ Đức đã được cấp con dấu, đến ngày 23-1 các phòng thuộc Thành phố Thủ Đức cũng được cấp dấu để phục vụ người dân.

Phú chủ tịch UBND TPHCM thông tin, trong quá trình chuyển giao, con dấu cũ vẫn được sử dụng để giải quyết một số việc còn tồn tại. Tuy nhiên, con dấu cũ chỉ cho phép sử dụng trong hai ngày 22 và 23-1.

Về nhân sự, ông Hoan cho biết, ngày 22-1 đã chính thức bầu bộ máy mới của Thành phố Thủ Đức. Chiều 22-1 sẽ  ra mắt bộ máy chính quyền Thành phố Thủ Đức. Trong đó, Thành phố Thủ Đức sẽ có một chủ tịch và một số phó chủ tịch. Đối với phó chủ tịch  có thể có nhiều hơn quy định, sau này khi ổn định số lượng sẽ theo đúng quy định.

Các phó chủ tịch ngoài lĩnh vực được phân công phụ trách sẽ được phân công thêm khu vực theo dõi. Tạm thời Thành phố Thủ Đức phân ra 3 làm khu vực  gồm khu vực 1 là quận 2 cũ; khu vực 2 là quận 9 cũ; và khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ.

Giấy tờ nhà đất cũ vẫn có giá trị

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc chuyển đổi giấy tờ nhà đất khi Thành phố Thủ Đức hoạt động sẽ chuyển đổi ra sao? Ông Võ Văn Hoan cho biết, dù bộ máy thay đổi nhưng giấy tờ nhà đất đã cấp vẫn có giá trị sử dụng. Những người có nhu cầu cấp mới thì mới đổi còn lại vẫn sử dụng bình thường và chưa cần thiết thì không nên đổi.

Ví dụ, khi có nhà đất ở quận 9 cũ nếu mua hoặc bán thì vẫn giao dịch bình thường, mọi giấy tờ vẫn có giá trị ở bất cứ đâu. Riêng đối với các giấy tờ có thời hạn sử dụng thì vẫn căn cứ vào giá trị cấp trên giấy chứ không phụ thuộc vào việc thay đổi bộ máy.

Về vấn đề quy hoạch, Phó chủ tịch thành phố thông tin rằng các quy hoạch đã được duyệt trước đây vẫn có giá trị. “TPHCM chỉ thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 để đạt được các mục tiêu khi xây dựng thành phố Thủ Đức. Nếu làm một quy hoạch riêng cho Thành phố Thủ Đức sẽ rất lâu và phải điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM” ông Hoan giải thích.

Thành phố Thủ Đức có bí thư 45 tuổi, chủ tịch 41 tuổi

Chiều 22-1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao quyết định điều điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu, 45 tuổi, Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư Thành ủy Thành phố Thủ Đức nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ông Nguyễn Văn Hiếu sinh, năm 1976, quê Bình Định, trình độ Thạc sĩ Quản lý Giáo dục; cử nhân Luật; cử nhân Hành chính; cao cấp Lý luận chính trị. Ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Trước khi được điều động làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức, ông Hiếu từng giữ các chức vụ Bí thư Quận ủy Quận 5; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Bí thư Quận ủy Quận 2; Bí thư Thành đoàn.

Cùng ngày, Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao quyết định điều động ông Nguyễn Mạnh Cường (42 tuổi), Bí thư Quận ủy Thủ Đức làm Bí thư Quận ủy quận 5 thay cho ông Nguyễn Văn Hiếu.

Song song với việc kiện toàn chức danh bí thư, sáng 22-1, tại kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Thủ Đức đã bầu ông Hoàng Tùng, làm Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Trước khi được bầu làm Chủ tịch Thành phố Thủ Đức, ông Hoàng Tùng là Chủ tịch huyện Nhà Bè. Ông Hoàng Tùng (41 tuổi) quê Quảng Ngãi; trình độ kiến trúc sư, thạc sĩ quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng.

Cũng tại kỳ họp lần thứ nhất, HĐND Thành phố Thủ Đức đã bầu các ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (43 tuổi, Phó chủ tịch UBND quận 2); Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi, Phó giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ); Nguyễn Hữu Anh Tứ (Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức) làm Phó chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức.

Kỳ họp đã bầu ông Nguyễn Phước Hưng (53 tuổi, Bí thư Quận uỷ quận 2) làm Chủ tịch HĐND Thành phố Thủ Đức và bà Thái Mỹ Diện (43 tuổi, Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức) làm Phó chủ tịch HĐND Thành phố Thủ Đức.

Như vậy, đến ngày 22-1, các chức danh chủ chốt của Thành phố Thủ Đức đã được kiện toàn để đảm bảo thực hiện ngay các công việc trong thời gian tới.

Mời xem thêm:

Con dấu của các quận 2, 9 và Thủ Đức hết hiệu lực từ ngày mai, 22-1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới