Thứ Năm, 18/07/2024, 00:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyển công an xử lý thuê bao giả mạo giấy tờ đăng ký thông tin di động

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nếu thuê bao cố tình giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin di động, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt SIM, gây ra hậu quả… thì tùy theo mức độ vi phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển cơ quan công an để xử lý.

Baochinhphu.vn dẫn thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đến giữa tháng 7-2023, các doanh nghiệp đã rà soát, làm rõ việc sở hữu đối với tất cả 100% thuê bao khách hàng là tổ chức. Đối với thuê bao khách hàng cá nhân đứng tên nhiều SIM (trên 10 SIM), các nhà mạng đã xử lý gần 20% tổng số giấy tờ đứng tên nhiều SIM.

Để ngăn chặn tình trạng đăng ký thuê bao đứng tên nhiều SIM, kích hoạt sẵn, bán SIM tràn lan để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động tiếp tục thực hiện đúng tiến độ việc rà soát, làm rõ sở hữu đối với khách hàng sở hữu nhiều SIM.

Cục Viễn thông đang tập trung rà soát, làm rõ các thuê bao sở hữu nhiều SIM với mục tiêu bảo đảm người đứng tên đăng ký thuê bao chính là người sử dụng số thuê bao đó.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục giao các doanh nghiệp viễn thông rà soát, làm rõ việc sở hữu các số thuê bao do tổ chức, cá nhân đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với doanh nghiệp viễn thông; thông báo đến những khách hàng trong danh sách thuê bao sở hữu nhiều SIM và đề nghị cập nhật lại thông tin chính xác của người sử dụng/sở hữu thực số thuê bao đó.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị người dân, khách hàng sử dụng dịch vụ, phối hợp tốt với các nhà mạng, cập nhật thông tin thuê bao chính xác của người sử dụng SIM khi nhận được thông báo của nhà cung cấp dịch vụ, nhằm góp phần cùng doanh nghiệp và toàn xã hội ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng việc đăng ký thông tin thuê bao các giai đoạn trước đây, sử dụng số thuê bao mang tên người khác, ẩn danh để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, mất an toàn an ninh trật tự.

Theo Cục Viễn thông, thực tế thời gian qua vẫn còn tình trạng cá nhân, tập thể thực hiện kích hoạt sẵn, kích hoạt nhiều SIM thuê bao và bán, lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện thay đổi thông tin theo quy định; vẫn còn việc mua, sử dụng SIM đã đăng ký thông tin của người khác không đúng quy định.

Các sai phạm này bao gồm cả thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác, giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin thuê bao, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt SIM.

Trong trường hợp phát hiện cố tình giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin thuê bao, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt SIM, gây ra hậu quả thì tùy theo mức độ vi phạm, đoàn thanh tra sẽ chuyển cho cơ quan công an để xử lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới