Thứ Sáu, 14/06/2024, 21:30
27 C
Ho Chi Minh City

Chuyện cây mưng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện cây mưng

Nguyễn Khắc Phước

Hoa lộc vừng bên bờ hồ Gươm, Hà Nội.(Ảnh: fdlserver.worldpress.com)

(TBKTSG Online) – Quê tôi có một cái đầm. Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái ngày ngày cầm dũi ra đầm dũi cá, rủi thay bị sẩy chân xuống lầy, mất tăm mất tích. Nghe nói cô gái linh thiêng lắm nên người ta xây miếu bên cạnh đầm để thờ. Quanh miếu dần dần mọc lên một rú rậm, hầu hết là cây mưng.

Mưng thích mọc bên bờ nước và chúng phát triển rất nhanh, cây nào cũng cao lớn. Có một con suối chảy vào đầm phía tây và chảy ra phía đông, vào mùa hè thường trôi lềnh bềnh những đám hoa mưng giống như hội hoa đăng, đẹp không thể tả. Bọn con nít giữ trâu có đứa lấy bông mưng kết thành vòng hoa quàng cổ.

Cái đầm, miếu cô và rú mưng đã được vài trăm năm tuổi. Đó là khu vực linh thiêng ít ai dám xâm phạm. Người dân làng cần củi đốt nhưng họ không dám vào chặt mưng vì sợ cô bắt.

Thế nhưng, chẳng có gì trên đời này mà tồn tại mãi.

Cách đây chừng hai chục năm, tôi về thăm quê, định ra con suối ngày xưa để câu cá, thì hỡi ôi, không hiểu vì cớ gì, người ta đã đập nát miếu cô từ lúc nào. Rú mưng không còn linh thiêng nữa và bà con dân làng tha hồ vào chặt cành lấy củi. Chặt cành vì cây mọc trên đất lầy, lấy gốc thì biết phơi bao giờ cho khô.

Những cây mưng có vài trăm tuổi có sức sống dẻo dai  đến kì lạ. Càng chặt, chúng càng đâm nhánh mới. Lại chặt, lại đâm nhánh mới. Chính vì thế nên cây mưng có hình dáng khúc khuỷu, uốn lượn tự nhiên, biến thành những cây bon-sai cổ thụ lúc nào không hay.

Có lần gần tết, tôi ngồi uống cà phê bên hè phố, thấy người ta kéo cây đi bán, tôi hỏi mấy thằng bạn: Cây gì trông giống cây mưng ở quê tao vậy tụi bay? Tụi nó cười ha hả, diễu cợt: Cây lộc vừng sang trọng đáng tiền triệu của người ta mà mầy nói cây mưng, cây mửng gì, thằng này quê quá! Tôi dòm kỹ thì đúng là cây mưng. Tôi nghĩ bụng, chuyến này mình về quê bứng vài cây mưng ra phố bán thì chắc đủ tiền tiêu tết.

(Ảnh: vietpet.com)

Nghĩ là về quê liền, thế nhưng khi về đến nơi, hỏi ra thì rú mưng đã bị bứng sạch, không còn lấy một gốc, chỉ còn trơ cái đầm nông choèn trông rất vô duyên. Bà con kể rằng có mấy người trên tỉnh về săn lùng cây kiểng, vào đầm lén đào gốc mưng nhưng bị người đốn củi chặn lại. Họ trả giá rất cao và lúc này thì chính dân làng đua nhau đào gốc mưng bán cho họ. Họ không gọi những cây này là cây mưng mà là lộc vừng.

Vậy là hết miếu cô với những câu chuyện linh thiêng. Hết cả rú mưng rậm rạp, ríu rít tiếng chim và tiếng kêu của những con cuốc mùa hè. Và… thôi rồi, con suối đầy hoa mưng đỏ trôi lềnh bềnh.

Đi đến những nhà hàng hoặc những quán cà phê sang trọng, người ta lại trông thấy những cây lộc vừng phơi thân trần sần sùi đứng rất điệu đàng bên những hòn non bộ với con suối giả, nước chảy róc rách, trên đầu hơi nước phun mờ ảo như cảnh thần tiên.

Cây mưng bây giờ lên đời, đã không còn cái chân quê, dường như đang làm bộ làm tịch như những cô gái làng lên tỉnh bán bia, mặc váy ngắn cũn cỡn, cũng khêu gợi chẳng kém gì ai, vừa rót bia vừa xoay xoay chai rất điệu nghệ. Hiếm khi người ta thấy cây mưng ở phố trổ hoa, cũng như hiếm khi người ta thấy các cô gái bán bia bưng miệng thẹn thùng khúc khích cười duyên như hồi còn ở làng quê.

Những cây mưng quê âm thầm bên đầm được người thành phố mang về tỉa tót; những cô gái quê chân lấm tay bùn được thoa phấn son, ăn mặc khêu gợi, đươc huấn luyện để biến thành món hàng, làm giàu cho những người biết cách móc túi những gã đàn ông có thu nhập béo bở tại thành phố.

Chuyện miếu cô tưởng như vậy là hết, nhưng tháng Ba âm lịch vừa rồi, tôi lại nhận được giấy mời từ quê gởi vào “trân trọng mời anh về dự lễ khánh thành miếu cô vừa được xây dựng xong“.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới