Thứ Năm, 18/07/2024, 00:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyện “cái lỗ và con mèo”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện “cái lỗ và con mèo”

Luật gia Vũ Xuân Tiền

(TBKTSG) – Có một câu chuyện vui, truyền khẩu kể rằng, Einstein – nhà khoa học vĩ đại – có hai con mèo, một con to và một con nhỏ. Khi nhốt cả hai con ở trong phòng, ông nghĩ: phải khoét lỗ cho các chú mèo chui ra khi cần thiết. Thế là, ông đã khoét hai cái lỗ một to, một nhỏ cho hai chú mèo thân yêu của mình!

Câu chuyện trên có thể chỉ là chuyện đùa vui. Song, trong việc xác định giá trị pháp lý của các chứng chỉ trong lĩnh vực kế toán ở nước ta hiện nay, chuyện “khoét hai cái lỗ cho hai con mèo” như trên lại là sự thật.

Trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán hiện nay, xếp theo thứ tự từ thấp lên cao đang có ba loại chứng chỉ: chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng, chứng chỉ hành nghề kế toán (APC), và chứng chỉ kiểm toán viên (CPA).

Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng là loại chứng chỉ có điều kiện đơn giản nhất, thời gian học để thi cũng ngắn nhất. Người tham gia thi chỉ cần có hai năm thực tế công tác nếu đã tốt nghiệp đại học. Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC), là loại chứng chỉ đòi hỏi người tham gia thi có thời gian công tác ít nhất là năm năm nếu đã tốt nghiệp đại học và phải qua một kỳ thi quốc gia với năm môn, bao gồm cả pháp luật kinh doanh, tài chính kế toán và tin học.

Riêng chứng chỉ kiểm toán viên (CPA), là loại chứng chỉ có đòi hỏi cao nhất, người tham gia thi phải có bằng cử nhân chuyên ngành kinh tế – tài chính – ngân hàng hoặc chuyên ngành kế toán – kiểm toán và thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán từ năm năm trở lên hoặc thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán ở doanh nghiệp kiểm toán từ bốn năm trở lên; có khả năng sử dụng tiếng nước ngoài thông dụng và sử dụng thành thạo máy vi tính. Người có nguyện vọng trở thành kiểm toán viên phải tham gia một kỳ thi quốc gia với tám môn bắt buộc.

Với sự khác nhau về yêu cầu trình độ và nội dung thi lấy các loại chứng chỉ nêu trên, có thể thấy, người có chứng chỉ kiểm toán viên sẽ đương nhiên được làm dịch vụ kế toán và làm kế toán trưởng; người có chứng chỉ hành nghề kế toán cũng sẽ đương nhiên được làm kế toán trưởng doanh nghiệp. Song, pháp luật về kế toán, kiểm toán lại không quy định điều đương nhiên đó.

Khoản 3 điều 39 Nghị định 129/2004/ NĐ-CP quy định: “Người được thuê làm kế toán trưởng phải có đủ các điều kiện: a) Có chứng chỉ hành nghề dịch vụ kế toán theo quy định tại điều 57 của Luật Kế toán và b) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính”. Tương tự như vậy, một người có chứng chỉ kiểm toán viên để được làm kế toán trưởng doanh nghiệp cũng phải có thêm chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng! Đó là điều kiện ràng buộc không cần thiết và vô lý.

Điều đó chẳng khác nào, cơ quan quản lý nhà nước đã “khoét ba cái lỗ với kích thước khác nhau cho ba con mèo” trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Với sự vô lý đó, trước yêu cầu của Hội Kiểm toán viên hành nghề, Bộ Tài chính đã cho phép người có chứng chỉ kiểm toán viên đương nhiên được hành nghề dịch vụ kế toán, tức là đã thừa nhận chứng chỉ kiểm toán viên có giá trị pháp lý cao hơn chứng chỉ hành nghề kế toán và các công ty kiểm toán có quyền thực hiện dịch vụ kế toán.

Việc đặt ra các chứng chỉ để quản lý đạo đức nghề nghiệp và yêu cầu người hành nghề phải cập nhật kiến thức là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế. Song, không nên làm chuyện “khoét ba cái lỗ cho ba con mèo” như nêu trên, gây khó khăn cho đội ngũ kế toán, kiểm toán và đi ngược lại với yêu cầu cải cách hành chính hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới