Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:12
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyển 4 cụm công nghiệp thành khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển 4 cụm công nghiệp thành khu công nghiệp

Văn Nam

Chuyển 4 cụm công nghiệp thành khu công nghiệp
Một dự án khởi công tại Khu Công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TPHCM – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM sẽ chuyển đổi 4 cụm công nghiệp thành khu công nghiệp đối với cụm công nghiệp Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (89 héc ta), cụm công nghiệp Đa Phước (90 héc ta), cụm công nghiệp Bàu Trăn (95 héc ta) và cụm công nghiệp Phạm Văn Cội (75 héc ta).

Đây là nội dung nêu tại thông báo của UBND thành phố ngày 30-7 vừa qua về điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

>> TPHCM sẽ thu hồi đất khu công nghiệp chậm triển khai

>> Nhiều cụm công nghiệp kém hiệu quả

Theo đó, thành phố cũng bổ sung chức năng cho khu công nghiệp Phong Phú để hình thành khu phức hợp công nghệ cao, khu đô thị thu hút đầu tư các ngành các ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm, sàn giao dịch công nghệ, nhà ở công nhân và nhà ở cho các chuyên gia.

Cũng theo nội dung điều chỉnh quy hoạch này, khu công nghiệp Bàu Đưng cũng được duy trì trong quy hoạch, giảm khu công nghiệp Tân Tạo (hiện hữu và mở rộng). Diện tích của khu công nghiệp Tân Tạo hiện nay là khoảng 365,76 héc ta.

Đồng thời đưa khu công nghiệp Phú Hữu ra khỏi danh mục quy hoạch vì có diện tích đất công nghiệp chỉ còn 35 héc ta, việc triển khai dự án khu công nghiệp Phú Hữu không có tính khả thi.

Hiện thành phố có 14 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động với tổng diện tích đất 3.620 héc ta hầu hết được lấp đầy khoảng 60% trở lên.

Theo quy hoạch phát triển đến năm 2020, TPHCM sẽ có 22 khu chế xuất, khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 5.918 héc ta. Một số khu công nghiệp dự kiến phát triển trong những năm tới gồm Vĩnh Lộc III, Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng với tổng diện tích hơn 2.200 héc ta.

Còn theo Viện Quy hoạch xây dựng, tính đến đầu năm 2012 thành phố có 16 cụm công nghiệp có doanh nghiệp hoạt động với diện tích 570 héc ta, thu hút khoảng 600 dự án và giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động. Tuy nhiên mới chỉ có 2 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải là cụm công nghiệp Lê Minh Xuân và cụm công nghiệp Nhị Xuân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới