Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:53
33 C
Ho Chi Minh City

Chương trình phục hồi kinh tế tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ

Y.Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ trình Chương trình phục hồi kinh tế vào phiên họp bổ sung của Quốc hội, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Các giải pháp của chương trình phục hồi kinh tế chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ, kết hợp với huy động các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp…

Chương trình phục hồi với các giải pháp tập trung vào y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình, kích thích đầu tư công và cải cách hành chính. Ảnh minh họa: Thanh Liêm.

Cơ quan này cũng cho biết đã báo cáo Thủ tướng, thường trực Chính phủ, Chính phủ nhiều vòng về nội dung của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đưa ra tại cuộc họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2-12.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, về nội dung cơ bản, Chương trình phục hồi gồm 5 nhóm giải pháp chủ yếu về y tế, an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình, kích thích đầu tư công và cải cách hành chính.

“Năm nhóm giải pháp này đã đủ mạnh và cơ bản bao quát hết các lĩnh vực cần hỗ trợ cũng như cấu trúc của nền kinh tế, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển sau khi kiểm soát được đại dịch”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ thời gian áp dụng chương trình khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu vào năm 2022-2023 và tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, một số giải pháp sẽ phải kéo dài thêm.

Đơn cử, các dự án đầu tư công có quy mô lớn, điển hình là cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025. Đây là dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và trong thời gian dài, do đó rất khó có thể thực hiện trong vòng 2 năm. Như vậy, thời gian sẽ gắn với mục tiêu phát triển và chủ yếu tập trung trong năm 2022 và 2023.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi chủ yếu tập trung vào chính sách tài khóa và tiền tệ, kết hợp với các công cụ khác như huy động các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp, sự tham gia của khu vực tư nhân…

1 COMMENT

  1. Công thức 5T: 1. THÁO GỠ NGAY các rào cản pháp luật và hành chính để tăng cường tính thống nhất, tính hiệu quả trong phòng chống dịch và hỗ trợ khôi phục – phát triển, 2. TẬP TRUNG nguồn lực để cải thiện nhanh năng lực y tế tuyến đầu và củng cố hệ thống an sinh xã hội, chú trọng biện pháp giải cứu các thành phần dân cư bị tổn thương nặng nề nhất, 3. TĂNG CƯỜNG MẠNH MẼ năng lực kết nối thị trường (hàng hóa/ dịch vụ/ nhân lực) trong và ngoài nước, 4. TÀI KHÓA VÀ TIỀN TỆ là trụ cột duy trì thanh khoản và dòng tiền, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu khắc nghiệt, những giai đoạn tiếp theo phải biết rút lui đúng mức và đúng lúc, 5. TRÍ TUỆ sáng suốt, tinh thần vững vàng, hành động chuẩn xác là phương châm để thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới