Thứ Hai, 15/07/2024, 06:48
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chương trình “Mỗi cuốn sách một giấc mơ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chương trình “Mỗi cuốn sách một giấc mơ”

Tường Vi

Chương trình
Độc giả tham gia Ngày hội đọc sách tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Nhân Ngày sách và bản quyền thế giới 2013, Nhà xuất bản Trẻ và Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM sẽ tổ chức chuỗi hoạt động cho chương trình "Mỗi cuốn sách một giấc mơ", diễn ra trong 5 ngày, từ 23 đến 27-4, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1). 

Ngày đọc sách 2013 tại Hà Nội và TPHCM

“Ngày hội đọc sách miễn phí” tại Hà Nội

Nhà xuất bản Trẻ đấu giá cuốn "Khoảng trống" phiên bản đặc biệt mang mã số K32 có chữ ký của tiểu thuyết gia J.K. Rowling. Phiên đấu giá diễn ra từ 9 đến 10 giờ ngày 23-4. Toàn bộ số tiền đấu giá phiên bản đặc biệt này sẽ được Nhà xuất bản Trẻ ủng hộ Thư viện sách nói dành cho người khiếm thị của Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM.

Bên cạnh việc tham gia đấu giá sách xây dựng thư viện, bạn đọc còn có thể cùng ban tổ chức trao đổi sách. Đây là hình thức "sách đổi sách", bạn đọc có thể đem một quyển sách của mình đến chương trình, để đổi lại một quyển sách mình yêu thích. Có 2 hình thức: bạn đọc đổi sách với bạn đọc và bạn đọc đổi sách với ban tổ chức (ngang giá: 1 đổi 1, hoặc đồng giá 10.000 đồng/cuốn (không nhận đổi truyện tranh, tạp chí).

Thông qua hoạt động này cả bạn đọc lẫn thư viện đều có cơ hội bổ sung những đầu sách hay theo tiêu chí của mình. Và đặc biệt, ban tổ chức sẽ dùng toàn bộ số sách trao đổi này để chuyển đổi thành thư viện sách cho bệnh nhi và các trẻ em vùng sâu. Với những bạn đọc tham gia hoạt động quyên góp sách, cứ 10 cuốn sách quyên góp, bạn sẽ được Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM tặng thẻ đọc trị giá 1 năm.

Nhân dịp này, bạn đọc sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những nhà văn, dịch giả, người làm sách. Đáng chú ý là buổi giao lưu, tọa đàm với diễn giả Nguyễn Thế Truật "Giấc mơ về sách và niềm đam mê đọc sách". Ông là người làm việc với sách lâu năm, đọc nhiều sách, là thầy giáo của nhiều thế hệ học trò, có kinh nghiệm về việc đọc sách, tiếp xúc với các bản thảo sách của ông giúp độc giả hiểu thêm về quy trình xuất bản sách.

Cũng trong chương trình "Mỗi cuốn sách một giấc mơ", độc giả sẽ có dịp tìm hiểu về tủ sách "Cánh cửa mở rộng" của NXB Trẻ với dịch giả Lâm Vũ Thao. Nằm trong tủ sách này là cuốn "Thị trấn Tortilla Flat" của John Steinbeck. Buổi giao lưu với dịch giả Lâm Vũ Thao sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 26-4.

Độc giả cũng sẽ có dịp tìm hiểu về tủ sách "Mỗi nhà văn một tác phẩm" qua buổi tọa đàm "Giấc mơ hạnh phúc từ những nỗi buồn cao cả" với nhà thơ – nhà văn Lê Minh Quốc. Ông sẽ chia sẻ cùng bạn đọc về góc nhìn của mình qua các tác phẩm của một số tác giả nổi tiếng như Trang Thế Hy, Bảo Ninh, Nguyễn Huy Thiệp, Bình Nguyên Lộc, Nguyễn Minh Châu, Ma Văn Kháng, Nguyễn Khải, Vũ Hạnh, Lê Lựu…

Ngoài ra, độc giả sẽ tìm hiểu về "Giấc mơ về 'Bến hên' của tôi và bạn", một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Lê My Hoàn, tác giả của "Lối đi ngay dưới chân mình" đạt giải 2 Văn học tuổi 20 lần 1; hay tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần "Giấc mơ lập thân trong giới trẻ".

Toàn bộ các hoạt động này dược Nhà xuất bản Trẻ phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM và các đơn vị: Công ty phát hành sách TPHCM, NXB Kim Đồng, Công ty sách Thái Hà… tổ chức.

Lịch hoạt động trong "Mỗi cuốn sách một giấc mơ" (từ 23-27/4/2013)

 

Ngày

                      Chương trình 

23-4

–         8g30 – 9g: hoạt náo & các trò chơi về sách (vẽ tranh theo sách, trang trí bookmark…)

–         9g-10g: Đấu giá cuốn “Khoảng trống” phiên bản đặc biệt mang mã số K32 có chữ ký của tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới J.K. ROWLING và trao tặng tiền đấu giá cho thư viện sách nói dành cho người khiếm thị của Thư viện Khoa học Tổng hợp TpHCM

–         10h – 11h: trao giải cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu” lần 1 & thuyết trình "Giấc mơ về sách và niềm đam mê đọc sách" của diễn giả Nguyễn Thế Truật

–         14g – 15g: "Giấc mơ về "Bến hên" của tôi và bạn" – trò chuyện với Nguyễn Lê My Hoàn – tác giả của "Lối đi ngay dưới chân mình" – giải 2 VH tuổi 20 lần 1

24-4

–         14g – 15g: "Giấc mơ lập thân trong giới trẻ" qua tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cân – trò chuyện với những học trò đặc biệt của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần.

 

25-4

–         14h- 15h: "Giấc mơ hạnh phúc từ những nỗi buồn cao cả" qua tủ sách "Mỗi nhà văn một tác phẩm" – trò chuyện với nhà văn, nhà thơ Lê Minh Quốc.

 

26-4

–         14h- 15h: "Giấc mơ hòa nhịp cùng thế giới" qua tủ sách "Cánh cửa mở rộng" – trò chuyện với dịch giả Lâm Vũ Thao.

 

27-4

–         9g-15g: Hướng dẫn bảo quản sách do Thư viện KHTH phụ trách

–         Hội thu quyên góp sách tặng các bệnh nhi và trẻ em vùng sâu của bạn đọc và các đơn vị tham gia chương trình “Mỗi cuốn sách một giấc mơ 2013”.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới