Thứ Hai, 15/07/2024, 08:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chuỗi ngày chìm trong thua lỗ của Vinasun tiếp tục kéo dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuỗi ngày chìm trong thua lỗ của Vinasun tiếp tục kéo dài

V.Dũng

(KTSG Online) – Với khoản lỗ ròng gần 67 tỉ đồng trong quí 2, Vinasun đã kéo dài chuỗi thua lỗ của mình lên quí thứ 6 liên tiếp. Cùng với đó, dưới tác động của dịch Covid-19 nhân sự Vinasun giảm gần 600 người sau 6 tháng đầu năm, đẩy doanh nghiệp này vào thế khó khăn.

Chuỗi ngày chìm trong thua lỗ của Vinasun tiếp tục kéo dài
Covid-19 khiến tình hình kinh doanh của Vinasun ngày một khó khăn. Ảnh minh họa: DNCC

Báo cáo tài chính quí 2 của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) tiếp tục cho thấy hoạt động kinh doanh khó khăn của hãng taxi từng làm chủ thị trường vận tải hành khách phía Nam này trước tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, trong quí 2, hãng taxi này ghi nhận doanh thu đạt 150 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn giảm mạnh hơn đã giúp chỉ tiêu lỗ gộp của công ty giảm đáng kể từ mức 64 tỉ đồng (quí 2-2020) xuống 28 tỉ đồng quí này.

Tuy vậy, do vẫn kinh doanh dưới giá vốn nên hãng taxi này đã báo lỗ trước thuế gần 67 tỉ đồng trong quí 2. So với cùng kỳ năm trước, số lỗ này đã giảm gần một nửa. Dù vậy, đây đã là quí thua lỗ thứ 6 liên tiếp của Vinasun kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020.

Từ một hãng taxi chiếm phần lớn thị phần vận tải các tỉnh phía Nam với khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm 2019 đạt gần 650 tỉ đồng. Tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát đã khiến Vinasun chìm trong thua lỗ và bào mòn gần một nửa số lợi nhuận tích lũy các năm trước của doanh nghiệp.

Năm nay, lãnh đạo Vinasun dự kiến đạt 1.050 tỉ đồng doanh thu, tăng 4% so với cùng kỳ nhưng vẫn kế hoạch lỗ sau thuế 79 tỉ đồng (năm 2020 lỗ gần 211 tỉ đồng). Như vậy, sau nửa năm kinh doanh, hãng taxi này mới hoàn thành 35% kế hoạch doanh thu nhưng đã vượt kế hoạch lỗ 23%.

Thậm chí tình trạng thua lỗ còn được dự báo kéo dài hơn trong quí tiếp theo khi dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh phía Nam từ cuối tháng 6 đến nay khiến các hoạt động kinh doanh taxi bị tạm ngưng. Đến nay, Vinasun cùng nhiều hãng taxi khác đã chịu ảnh hưởng trong 1/3 quí kinh doanh thứ 3 trong năm.

Tính đến hết ngày 30-6, tổng tài sản của Vinasun đạt 1.830 tỉ đồng, giảm 11% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tổng giá trị của tài sản cố định đạt 1.233 tỉ đồng, chiếm hơn 67% tổng tài sản. Ngoài ra, các khoản tiền và tương đương tiền ghi nhận hơn 347 tỉ đồng, tăng 44% so với đầu năm.

Về phía nguồn vốn, tổng nợ phải trả cuối kỳ của doanh nghiệp gần 444 tỉ đồng, giảm 32% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, dư nợ vay ngắn hạn gần 149 tỉ đồng, giảm 13% và dư nợ vay dài hạn gần 100 tỉ đồng, giảm 41%. Vốn chủ sở hữu cuối kỳ của Vinasun là 1.386 tỉ đồng với khoản lãi sau thuế chưa phân phối hơn 347 tỉ đồng.

Báo cáo tài chính vừa công bố cũng hé lộ tình hình nhân sự của Vinasun khi giảm gần 600 người sau 6 tháng đầu năm nay. Đến cuối tháng 6-2021, Vinasun có 3.813 lao động trong khi con số vào cuối năm 2020 là 4.398 người.
Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức hồi cuối tháng 4, lãnh đạo Vinasun thừa nhận tình trạng lái xe nghỉ việc là vấn đề nhức nhối và công ty đã quan tâm hỗ trợ, chia sẻ để lái xe có thu nhập, sẵn sàng gắn bó.

Theo ban lãnh đạo Vinasun, nhiệm vụ trọng tâm của Vinasun là khôi phục lại thị phần, thu hút người lao động. Tiếp đó doanh nghiệp cố gắng duy trì các hoạt động kinh doanh trước tác động của dịch bệnh và áp lực cạnh tranh từ các công ty nước ngoài. Ngoài lĩnh vực chính là taxi và vận chuyển hành khách theo hợp đồng, công ty cũng tìm cơ hội hợp tác với đối tác tiềm năng về vận tải, công nghệ, tiêu dùng, thanh toán trong và ngoài nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới