Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:26
33 C
Ho Chi Minh City

Chung tay để lan tỏa yêu thương

The Saigon Times

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư lan rộng trên cả nước, trong đó TPHCM là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Diễn biến dịch bệnh kéo dài nhiều tháng đã khiến cuộc sống của hàng triệu người lao động yếu thế tại TPHCM lâm vào cùng cực. Vào lúc gian nan đó, bên cạnh sự giúp sức của Chính phủ, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các đoàn thể và tổ chức chính trị xã hội, nhiều doanh nghiệp đã chung tay hỗ trợ nhóm người yếu thế này, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ hiện kim và hiện vật cho người nghèo thông qua các tổ chức trung gian. Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) cũng đã đến gần với những mảnh đời bất hành nhờ Câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương sáng lập bởi công ty.

Câu lạc bộ đã thực hiện nhiều chương trình giúp đỡ người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và cả những người dân và trẻ em ở những vũng khó khăn với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Giúp đỡ người dân trong đại dịch

Nhiều người thường ngày phải lao ra đường để kiếm ăn từng bữa như công nhân, khuân vác, thợ hồ, người bán hàng rong, bán vé số, bác chạy xe ôm… nay phải lao đao vì mất việc. Dịch bệnh dẫn đến phong tỏa, cách ly đã khiến rất nhiều người gặp khó khăn về đời sống, đặc biệt là các hộ nghèo, họ phải chật vật xoay xở mọi cách để duy trì cuộc sống.

Nhằm chia sẻ bớt phần nào khó khăn với người nghèo, công nhân lao động, hộ nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương ngay từ đầu tháng 7/2021 đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại các phường, xã, quận, huyện TPHCM thực hiện chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, “Hạt gạo nghĩa tình”.

Dường như mỗi ngày, mặc dù việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong những ngày TPHCM thực hiện giãn cách xã hội nhưng các thành viên câu lạc bộ vẫn nỗ lực, tích cực vận chuyển những “Bữa cơm nghĩa tình”, “Hạt gạo nghĩa tình” đến người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở các khu cách ly, phong tỏa, khu nhà trọ trên địa bàn thành phố.

Ghi nhận từ câu lạc bộ, chị Nguyễn Thị Nhung tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn xúc động cho hay khi nhận được phần cơm nóng hổi từ chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”: “Đã 2-3 ngày nay rồi, tôi mới có phần cơm chất lượng, đầy đủ rau, thịt như hôm nay. Thật quý quá!”

Hay như hộ ông Nguyễn Thanh Là ngụ tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh chia sẻ khi nhận được gạo từ chương trình “Hạt gạo nghĩa tình” của câu lạc bộ: “Cảm ơn chính quyền địa phương và câu lạc bộ đã quan tâm. Sự hỗ trợ nhu yếu phẩm này giúp gia đình chúng tôi có thêm điểm tựa để vượt qua khó khăn mùa dịch.”

Cứ thế, những chia sẻ, những niềm vui ánh lên trong ánh mắt của bà con đã tiếp thêm nhiệt huyết cho các thành viên câu lạc bộ để mỗi ngày miệt mài với những chuyến xe rong ruổi khắp các con đường, ngõ hẻm để lan tỏa yêu thương, sự chia sẻ đến với người khó khăn cần giúp đỡ.

Tính đến trung tuần tháng 10/2021, câu lạc bộ đã trao tặng được hơn 34.000 phần cơm đến tận tay những người nghèo, gặp khó khăn trong các khu vực cách ly, phong toả; 52 tấn gạo cho 10.400 hộ bà con nghèo chật vật mưu sinh tại 32 phường, xã thuộc ở thành phố Thủ Đức, các quận Bình Tân, 12, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Ngoài ra, câu lạc bộ còn trao tặng đến lực lượng tuyến đầu chống dịch những phần quà ý nghĩa như: 5.500 bộ đồ bảo hộ y tế, 1.000 khẩu trang 3M N95 và các thiết bị y tế khác. Toàn bộ số tiền hỗ trợ của chương trình trong hơn ba tháng qua lên đến gần 2 tỷ đồng.

Những suất quà thiết thực trên không chỉ góp phần hỗ trợ về vật chất cho lực lượng tuyến đầu chống dịch mà còn là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần để người dân nghèo vượt qua khó khăn do dịch bệnh; đồng thời, chung tay san sẻ với địa phương, tiếp sức cho các quận, huyện và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo đời sống người dân.

SCC tặng gạo cho bà con ở một khu phong tỏa ở TPHCM. Ảnh: SCC

Giúp đỡ những trẻ em nghèo

Những hoạt động giúp đỡ những người yếu thế trong đại dịch là những việc tốt gần đây của câu lạc bộ. Thực tế, kể từ khi thành lập vào tháng 7/2019, các thành viên câu lạc bộ đã đến nhiều nơi trên đất nước để giúp đỡ người nghèo.

Tháng 7/2019, chỉ vài tuần sau khi thành lập, các thành viên câu lạc bộ đã đến huyện An Lão, tỉnh Bình Định để trao 200 phần quà cho học sinh và hộ gia đình khó khăn cho năm xã vùng sâu vùng xa. Một tháng sau, nhiều thành viên câu lạc bộ tiếp tục đến thăm và tặng tập vở cho cho trẻ em dân tộc thiểu số ở một trường nội trú xã vùng cao Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Câu lạc bộ còn giúp đỡ trẻ em ở hai làng SOS thuộc tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa và người dân ở đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn vào năm ngoái.

Gần 3 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã thực hiện hơn 73 chương trình an sinh xã hội, phát triển giáo dục, hỗ trợ, chung tay cùng cộng đồng tại 28 tỉnh thành, như chương trình xây nhà cho nạn nhân chất độc da cam, xây cầu cho em đến trường, xây trường, tài trợ thư viện, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt…với tổng ngân sách hơn 8 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, công ty sẽ tiếp tục nối dài những hành trình mới để lan tỏa yêu thương và mang tới sự ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn, những vùng đất nghèo khó, nơi cần sự chung tay hỗ trợ để thắp lên niềm tin về một tương lại tươi sáng hơn cho cộng đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới