Thứ Ba, 16/07/2024, 16:23
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử nhưng không thể trụ vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử nhưng không thể trụ vững

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index trong phiên sáng nay (13-1) có lúc đã vượt khỏi đỉnh 1.200 điểm của lịch sử thị trường chứng khoán (1.200,82 điểm). Tuy vậy áp lực chốt lời đã khiến thị trường không thể bám trụ ở đỉnh lâu hơn thậm chí lui xuống dưới tham chiếu trong phiên chiều.

Chứng khoán vượt đỉnh lịch sử nhưng không thể trụ vững
Thị trường chứng khoán chạm đỉnh lịch sử nhưng không thể duy trì lâu. Ảnh minh họa: TVSC

Ngay khi mở cửa, nhà đầu tư đã đặt lệnh mua ồ ạt, kéo chỉ số tăng lên. Sắc xanh bao trùm thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này đã kéo VN-Index vượt đỉnh 1.200 điểm của lịch vào giữa phiên buổi sáng. Tuy vậy, áp lực chốt lời bắt đầu diễn ra khá mạnh và phần nào khiến đà tăng của các chỉ số bị ảnh hưởng.

VN-Index tạm nghỉ phiên sáng với mức tăng 3,62 điểm, lên 1.195,9 điểm. Chỉ số VN30-Index tăng mạnh hơn với mức tăng 6,84 điểm, đạt 1.175,87 điểm. Điều này cho thấy các mã vốn hoá lớn trong rổ chỉ số VN30 vẫn tăng mạnh hơn các nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ. HNX-Index cũng tăng 2 điểm, đạt 223,97 điểm. Upcom Index cũng tăng 0,16 điểm, lên 78,05 điểm.

Tuy vậy trong phiên chiều diễn biến đã đảo ngược hoàn toàn với hàng loạt mã lớn giảm sâu trong đó mạnh nhất là GAS, HPG, MSN, VIC, VNM, HVN… Ngoài ra các mã trong nhóm ngân hàng cũng kéo nhau giảm theo tác động tiêu cực đến thị trường.

Nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng không còn thăng hoa như thường lệ và chìm trong sắc đỏ. Động lực chính mất đi khiến thị trường không những tuột khỏi đỉnh lịch sử mà còn lui về sâu dưới tham chiếu chấm dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 6,23 điểm (0,52%) xuống 1.186,05 điểm, chấm dứt chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp. Trong khi đó, HNX-Index vẫn tăng 0,23% và UPCom-Index tăng 0,06%. Thanh khoản thị trường duy trì mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 21.000 tỉ đồng, trong đó thanh khoản HoSE đạt gần 18.000 tỉ đồng. Với thanh khoản tăng mạnh, sàn HoSE tiếp tục xảy ra hiện tượng "nghẽn" trong chiều nay và điều này khiến việc bán cổ phiếu gặp không ít khó khăn.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với giá trị 350 tỉ đồng, lực bán tập trung vào HPG, VND, SSI, VSC…

Diễn biến của phiên hôm nay tương tự như dự đoán của các công ty chứng khoán trước đó khi cảnh báo nhà đầu tư về tín hiệu vượt đỉnh giả. Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lưu ý đây là vùng kháng cự tâm lý mạnh trong khi tình trạng quá mua của thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Điều này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường tại vùng kháng cự này.

Tuy nhiên, bộ phận nghiên cứu của vietstock.vn cũng phân tích kỹ thuật cũng cho thấy những tín hiệu lạc quan. Theo đó, khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất trong những ngày gần đây cho thấy sự mạnh mẽ của dòng tiền. Chỉ báo MACD (đường trung bình động xác định đà của cổ phiếu) tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua từ cuối tháng 12-2020, qua đó cho thấy tình hình của chỉ số vẫn khá tích cực trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới