Thứ Sáu, 19/07/2024, 08:45
25 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tuần tới: Tuần của cơ cấu danh mục ETFs

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tuần tới: Tuần của cơ cấu danh mục ETFs

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam có tuần lễ “suôn sẻ” trong gần hai tháng nay. VN-Index ghi nhận trọn vẹn 5/5 phiên tăng điểm, và là tuần tăng điểm mạnh nhất trong hai tháng nay với mức tăng 4,6%. Thanh khoản duy trì tương đương phiên liền trước và đây vẫn là mức cao so với giai đoạn cạn kiệt thanh khoản ở các tuần giá điều chỉnh mạnh trước đó. Bên mua tiếp tục cho thấy sự chủ động đáng kể khi các điều chỉnh chỉ có thể diễn ra trong phiên và đóng cửa luôn ở mức cao trong tất cả các ngày ở tuần này.

Chứng khoán tuần tới: Tuần của cơ cấu danh mục ETFs
Nguồn: Vietnamplus

Mảnh ghép khối ngoại cũng là nhân tố giúp cải thiện mạnh trạng thái thị trường trong tuần này. Khối ngoại chính thức có tuần mua ròng trở lại đầu tiên sau gần hai tháng liên tiếp duy trì bán ròng (tính theo tuần). Cụ thể khối ngoại đã trở lại mua ròng 130 tỉ đồng (cổ phiếu và chứng chỉ quỹ) tại HSX, con số này ở tuần trước của khối ngoại là bán ròng gần 990 tỉ đồng. Sự cải thiện rõ rệt về giao dịch của khối ngoại trong hai tuần qua đã tạo ra nền tảng vững chắc (ít nhất về mặt tâm lý) để phần còn lại của thị trường trở nên tự tin hơn trong giao dịch trên thị trường.

Trong tuần sau, sự tập trung sẽ hướng vào hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs. FTSE trước đó đã công bố loại FLC ra khỏi danh mục và không thêm mới cổ phiếu nào trong kỳ cơ cấu này. Ngay trong buổi sáng hôm nay (9-6) đến lượt Vaneck đã công bố kết quả cơ cấu với quyết định loại bỏ HSG và HAG ra khỏi danh mục và không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào.

Nhìn lại lịch sử các tuần thực hiện cơ cấu danh mục của các ETFs, thông thường thị trường sẽ lựa chọn giải pháp giao dịch cầm chừng và chờ đợi việc cơ cấu hoàn tất.

Xét về mặt kỹ thuật, cả VN-Index và HNX-Index đều đã thành công xác nhận đang ở trạng thái lạc quan hơn trong ngắn hạn. Lẽ dĩ nhiên sau hàng loạt các phiên tăng liên tiếp, khả năng xuất hiện nhiều hơn các rung lắc (và điều chỉnh) trong một số phiên ở tuần sau là điều nên cân nhắc, dù vậy người viết cho rằng không có quá nhiều đe dọa đến khả năng tiếp tục tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền trong bối cảnh hiện tại và tận dụng các rung lắc (hoặc điều chỉnh) của thị trường để tiếp tục đưa tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao hơn vì triển vọng ngắn hạn hiện vẫn duy trì mức lạc quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới