Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Trung Quốc lại giảm, do đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Trung Quốc lại giảm, do đâu?

Chánh Tài

Chứng khoán Trung Quốc lại giảm, do đâu?
Thiếu thanh khoản có thể là nguyên nhân khiến TTCK Trung Quốc liên tục sụt giảm. Ảnh Internet

(TBKTSG Online) – Chốt phiên giao dịch hôm nay ngày 29-2, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm gần 2,9%, tương đương 79,23 điểm xuống còn 2.687,98 điểm, mức đóng cửa thấp nhất trong một tháng qua.

Thậm chí trong phiên, chỉ số Shanghai Composite đã lúc giảm đến 4,6%, mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 12-2014. Tính từ đầu năm đến nay, Shanghai Composite đã giảm 24% và trở thành chỉ số hoạt động kém nhất trong số 93 chỉ số chứng khoán trên toàn cầu mà Bloomberg theo dõi.

Trang tin tài chính Barron's cho rằng thật khó để chỉ ra được các nguyên nhân dẫn đến cơn bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào ngày hôm nay.

Bloomberg dẫn lời ông Steve Wang, nhà kinh tế trưởng ở Công ty Reorient Financial Markets nói rằng: “Nhà đầu tư thất vọng vì thiếu thông tin tốt từ hội nghị G-20 tại Thượng Hải trong khi đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu. Bên cạnh đó, có những dấu hiệu tranh mua trên thị trường bất động sản Trung Quốc khi giá nhà ở các thành phố lớn tiếp tục tăng. Triển vọng kinh tế ảm đạm khiến nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu để mua nhà”.

Theo Công ty bảo hiểm JK Life Insurance ở Thượng Hải, giới đầu tư đã hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ

Chỉ số Shanghai Composite hôm nay đã về gần mức năm 2014. Ảnh Bloomberg

thông báo một số biện pháp củng cố kinh tế vào cuối tuần qua sau khi Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên nói vào hôm 26-2 rằng vẫn còn dư địa để nới lỏng định lượng. Giới đầu tư đã hụt hẫng vì không thấy có biện pháp nào đưa ra.

Tuy nhiên, cách giải thích trên vẫn chưa hợp lý vì thị trường chứng khoán Trung Quốc không tăng trước hội nghị G-20. Chỉ số Shanghai Composite thậm chí còn giảm mạnh 6,4% vào hôm 25-2. Hơn nữa, các cổ phiếu bị bán mạnh nhất vào ngày 29-2 là cổ phiếu ngành công nghệ và truyền thông, hai lĩnh vực vốn không bị Bắc Kinh siết chặt giám sát chính sách trong thời gian gần đây.

Thiếu thanh khoản có thể là nguyên nhân khiến chỉ số Shanghai Composite tụt giảm mạnh vào vào thứ 5 tuần trước nhưng không thể giải thích cho phiên đỏ sàn ngày hôm nay 29-2. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm ròng 150 tỉ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng hôm nay.

Barron's cho rằng lý do thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm có thể là do nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra cổ phiếu trước kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc khai mạc vào ngày 5-3 tới. Dự kiến, kỳ họp sẽ đặt ra chương trình nghị sự kinh tế và mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2016.

Một lý do khác là do dòng vốn tiếp tục tháo chạy khi đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu. Sáng nay, PBoC ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3-2. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang tỏ ra chán nản và giảm giao dịch khi thị trường liên tục suy giảm.

Sau phiên giảm điểm của Shanghai Composite hôm nay, PBoC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở tất cả các ngân hàng thêm 0,5% xuống còn 17%. Đây là lần thứ năm kể từ tháng 2 năm ngoái, PBoC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. PBoC cho biết giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm “duy trì thanh khoản đầy đủ” và hỗ trợ tăng trưởng ổn định cho tiền tệ và tín dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới