Thứ Ba, 16/07/2024, 00:42
25 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán trông chờ một tuần mới với nhiều thuận lợi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán trông chờ một tuần mới với nhiều thuận lợi?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Sau một tuần tăng điểm "trọn vẹn” trước đó, từ ngày 11-6 đến 15-6, chứng khoán Việt Nam trải qua tuần cao điểm về cơ cấu danh mục định kỳ của các ETFs với nhiều khó khăn. Khởi động tuần bằng một phiên tăng nhẹ, áp lực chốt lời lớn lên đột ngột ở phiên ngày thứ ba và khiến phần lớn khoảng thời gian còn lại sắc đỏ chiếm ưu thế lớn hơn.

Chứng khoán trông chờ một tuần mới với nhiều thuận lợi?
Mặc dù trong tuần lễ từ ngày 11-6 đến 15-6, chứng khoán Việt Nam có 3/5 phiên tăng điểm nhưng VN-Index đã giảm gần 2,2%. Ảnh minh họa: TTXVN.

Dù vẫn có cho mình 3/5 phiên tăng điểm, thực chất VN-Index đã giảm gần 2,2% trong tuần này. Thanh khoản trong tuần sụt giảm gần 9% so với tuần liền trước và nếu bỏ ra thêm các giao dịch mang tính đột biến do cơ cấu danh mục định kỳ của các ETFs mức sụt giảm sẽ lớn hơn 10%, thể hiện khá rõ trạng thái thận trọng trong giao dịch của nhà đầu tư ở tuần này, điều mà người viết đã lo ngại trong bài viết "Chứng khoán tuần tới: Tuần của cơ cấu danh mục" cách đây một tuần.

Khối ngoại cũng là tác nhân tạo ra sự lo ngại có phần bất ngờ trong tuần vừa qua. Nếu ở tuần liền trước, khi mà “mảnh ghép” khối ngoại vừa cho thấy mức độ tích cực hơn với kết quả quay lại mua ròng nhẹ 130 tỉ đồng thì ngay ở tuần này các nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại bán ròng ở mức cao đột ngột khoảng 1.600 tỉ đồng trên HSX (cổ phiếu và chứng chỉ quỹ). Nếu loại bỏ tác động từ giao dịch cơ cấu của ETFs, người viết cho rằng con số bán ròng trong tuần này của khối ngoại vẫn duy trì ở mức 1100 tỉ đồng, vẫn là một con số rất đáng kể và khiến trạng thái nhà đầu tư một lần nữa bị dao động.

Dù đối mặt với một số khó khăn, phản ứng của thị trường trong tuần qua theo đánh giá của người viết là không quá tiêu cực, đặc biệt là những phản ứng tại phiên cuối cùng trong tuần. Lực cầu ở phiên cuối cùng trong tuần đã cho thấy sự chủ động cao hơn đáng kể, bất chấp đây là phiên cao điểm về giao dịch của ETFs và bán ròng của khối ngoại. Xét về góc độ kỹ thuật, VN-Index đang có rủi ro vi phạm vùng hỗ trợ ngắn hạn tại MA20 (khu vực gần 1020) nhưng kết quả “cầm máu” và tăng nhẹ kịp thời trong phiên cuối tuần đã khiến sự vi phạm vẫn ở mức nhỏ và có thể bị thay đổi trong một vài phiên đầu tuần sau. Trạng thái kỹ thuật tại VN30 vẫn duy trì mức lạc quan khi sự hồi phục xảy ra bên trên vùng MA20.

Trong tuần sau, nhà đầu tư sẽ cần dành sự quan tâm đến việc đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ gần nhất vào ngày 21/6. Ngoài ra “ẩn số” về giao dịch khối ngoại có lẽ sẽ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của thị trường hiện nay để suy nghĩ về các kịch bản khác nhau cho ngắn hạn.

Một kết quả giao dịch cân bằng trở lại của khối ngoại và VN-Index hồi phục nhẹ đủ để trở lại bên trên vùng MA20 sẽ là chỉ dấu cho thấy triển vọng ngắn hạn vẫn duy trì mức lạc quan và nhà đầu tư vẫn có thể nghiêng về hướng nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền. Ngược lại, triển vọng thị trường có thể quay lại mức trung tính với mục tiêu giao dịch của VN-Index quanh vùng 980-1000 điểm trước khi tạo ra những thay đổi quan trọng hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới