Thứ Bảy, 18/05/2024, 12:01
33 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán TQ đảo chiều tăng sau tuyên bố của CSRC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán TQ đảo chiều tăng sau tuyên bố của CSRC

Phúc Minh

Chứng khoán TQ đảo chiều tăng sau tuyên bố của CSRC
Ngày 4-1, Trung Quốc phải đóng cửa thị trường sớm do chứng khoán giảm mạnh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tiếp tục đà giảm mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới dẫn đến phải đóng cửa sớm, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc mở cửa ngày 5-1 tiếp tục giảm nhưng sau đó tăng lên trở lại sau tuyên bố mới nhất của Ủy ban quản lý và giám sát chứng khoán Trung Quốc (CSRC).

Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite mở cửa giảm 3% so với hôm qua, còn 3.196,65 điểm. Nhưng đến 9 giờ 54 phút (giờ Bắc Kinh), chỉ số Shanghai Composite đã tăng lại 0,31% so với hôm qua, lên 3.306,338 điểm. Chỉ số CSI 300 mở cửa cũng giảm 2,5% nhưng đã tăng lại 0,64% so với hôm qua.

Trước đó trong ngày 4-1, Trung Quốc đóng cửa TTCK sớm sau khi chỉ số CSI 300 – phản ánh giá cổ phiếu của 300 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên TTCK Thượng Hải và Thâm Quyến – giảm 7% do làn sóng bán tháo cổ phiếu, gây ra những tranh cãi trên thị trường.

Đây là lần đầu tiên TTCK Trung Quốc bị ngừng giao dịch, cũng là ngày đầu tiên cơ chế tự động ngừng giao dịch (circuit-breaker) được đưa vào vận hành nhằm tránh hiện tượng bán tháo quá đà và giá cổ phiếu rơi tự do như đã từng xảy ra hồi tháng 6-2015. Theo cơ chế này, khi chỉ số CSI 300 tăng/giảm hơn 5% thì thị trường sẽ ngừng giao dịch 15 phút, tăng/giảm hơn 7% thì ngừng giao dịch cho đến hết ngày.

Sáng nay 5-1, CSRC cho biết sẽ thực hiện cơ chế cầu chì (đóng cửa khi TTCK giảm mạnh) dựa trên tình hình thực tế và liên tục cải thiện cơ chế. Đồng thời, CSRC sẽ giới hạn tỷ lệ giảm nắm giữ cổ phần của các cổ đông lớn trong một thời gian nhất định từ hôm nay.

Chiến lược gia chứng khoán Capital (Trung Quốc) Thiệu Soái cho biết sau tuyên bố của CSRC, sự hoảng loạn của thị trường đã giảm bớt.

* Giá vàng thế giới tăng 2% lên mức cao nhất 4 tuần qua trong bối cảnh các TTCK toàn cầu sụt giảm mạnh và căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Đóng cửa giao dịch ngày 4-1 tại Mỹ, tức sáng ngày 5-1 tại Việt Nam, giá vàng giao tháng 2-2016 tăng 1,4%, lên 1.075,2 đô la Mỹ/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay có lúc vọt lên 1.083,3 đô la Mỹ/ounce – mức cao nhất 4 tuần qua.

Theo các chuyên gia, số liệu bi quan về kinh tế Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại về triển vọng của kinh tế toàn cầu, khiến TTCK lao dốc nhưng lại hỗ trợ giá vàng. Bên cạnh đó, giá vàng còn được hưởng lợi từ tình hình chính trị căng thẳng tại Trung Đông, sau khi Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ quan hệ ngoại giao với Iran.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đối mặt với triển vọng ảm đạm khi một số quan chức nhận định về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành 3-5 đợt tăng lãi suất trong năm 2016.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, cho biết tính đến ngày 31-12-2015, lượng vàng do quỹ này nắm giữ giảm xuống còn 642,37 tấn – gần mức thấp nhất 7 năm qua.

Đọc thêm:

>> Trung Quốc: lần đầu tiên TTCK bị ngừng giao dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới