Thứ Hai, 27/05/2024, 04:16
33 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán: thị trường giảm nhẹ do chốt lời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: thị trường giảm nhẹ do chốt lời

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường tiếp tục đối mặt với áp lực chốt lời trong phiên hôm nay.

Buổi sáng ghi nhận sự giằng co giữa hai bên mua bán nhưng diễn biến buổi chiều phản ánh sự thắng thế rõ rệt hơn của bên bán và hai chỉ số có thêm một phiên giảm nhẹ. VN-Index dừng phiên tại 603,53 điểm (-0,29%) trong khi HNX-Index chốt ngày ở 80,53 điểm (-0,38%).

Thanh khoản tính riêng khớp lệnh vẫn chỉ duy trì mức thấp. Cụ thể HSX ghi nhận 90,4 triệu đơn bị khớp lệnh với giá trị đạt 1.469 tỉ đồng (-8,2%) còn HNX có 36,0 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và ghi nhận giá trị 372 tỉ đồng (+12,0%). Các mức thanh khoản vừa nêu đều đang xấp xỉ hoặc thấp hơn ngưỡng cần thiết để dòng tiền mở rộng và chúng tôi cho đây là điểm trừ vì điều này phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

VNM (+1,6%) tiếp tục là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư, lực mua dành cho cổ phiếu này vẫn dồi dào, mạnh hơn hẳn phần còn lại của thị trường. Ngoài VNM, hầu hết các cổ phiếu vốn hóa cao khác đều chỉ đi ngang hoặc giảm nhẹ trong hôm nay như VIC (-0,9%), BVH (-0,9%), GAS (-0,4%),….

LDG (Công ty CP Đầu tư LDG) ghi nhận lực bán tháo mạnh đột ngột trong hôm nay, cổ phiếu này kết phiên tại giá sàn với lượng dư bán ATC lớn. Nguyên nhân chính có thể do ý định tăng vốn điều lệ của công ty trong năm 2016, được LDG nêu ra trong nội dung họp đại hội cổ đông bất thường thời gian tới.

Khối ngoại sau một phiên mua ròng nhẹ đã quay lại bán ròng trong hôm nay. Cụ thể khối ngoại bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX gần 0,4 triệu cổ phiếu với giá trị 22 tỉ đồng. Nếu hoạt động của khối ngoại không mau chóng quay lại trạng thái mua ròng mạnh hơn ở thời gian tới, đây sẽ là điểm trừ cho triển vọng của thị trường trong ngắn hạn.

Như đã lưu ý trước đó, chúng tôi tiếp tục duy trì nhìn nhận xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index nhưng lưu ý khu vực 615 đến 640 điểm của chỉ số này sẽ là vùng thử thách khó khăn (đặc biệt khi các yếu tố về thanh khoản, khối ngoại nêu trên không có cải thiện).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới