Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:01
33.9 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán thế giới chao đảo  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thế giới chao đảo  

Chứng khoán toàn màu đỏ khiến nhà đầu tư cụt hứng

Các thị trường chứng khoán thế giới hôm 17-12 chao đảo mạnh trước nỗi lo lạm phát đang tăng ở Mỹ có thể ngăn cản chính phủ nước này hạ lãi suất thêm nữa để nâng đỡ nền kinh tế đang khốn khó vì nợ tín dụng.  

Sáng thứ Hai, 17-12, các thị trường ở châu Âu và châu Á đồng loạt giảm khoảng 3,5% khi các nhà đầu tư nhìn thấy tình trạng bán tháo cổ phiếu ở thị trường chứng khoán New York hồi cuối tuần trước.

Cuối phiên giao dịch sáng 17-12, chỉ số FTSE ở Luân Đôn giảm 1,44%; chỉ số DAX 30 của Đức giảm 1,2%; chỉ số CAC của thị trường Paris giảm 1,88%.  

Tại châu Á, thị trường Tokyo đóng cửa nghỉ trưa sau khi sụt mất 1,7%; chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 3,51%; chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 2,9%, Thượng Hải giảm 2,6% trong khi cả Sydney (Úc) và Đài Bắc (Đài Loan) đều giảm 3,5%.  

Căn nguyên của sự chao đảo là thứ Sáu tuần trước chỉ số Dow Jones giảm 1,32% trước dấu hiệu cho thấy ló dạng một nỗi lo về tình trạng “trì trệ” của nền kinh tế Mỹ – tăng trưởng thấp và lạm phát cao. Thị trường Wall Street bị chao động mạnh vì chỉ số lạm phát ở Mỹ tăng bất ngờ, con số chính thức được đưa ra là lạm phát tăng 0,8% trong tháng 11, tính theo năm là 4,3% – mức cao nhất từ sau tháng 6-2006.  

Các nhà phân tích cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác, đang rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan – một mặt muốn giữ lãi suất cao để kiềm chế lạm phát, một mặt muốn hạ lãi suất để làm giảm áp lực lên thị trường tín dụng đang khốn khó.  

Tuần trước FED đã giảm lãi suất cơ bản từ 4,5% xuống 4,25% trong một nỗ lực khuấy động các hoạt động kinh tế nhưng giờ đây thị trường phân vân không biết có nên chờ đợi một cuộc nới lỏng chính sách tín dụng nữa hay không.  

Các nhà đầu tư cũng đang chờ công bố báo cáo lợi nhuận quí 4, dự kiến vào cuối tuần này, của các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bear Stearns giữa lúc thông tin xấu về các vụ thất thoát do cho vay mua nhà trả góp cứ tăng lên.  

HUỲNH HOA (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới