Thứ Năm, 20/06/2024, 13:19
31 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng nhẹ phiên cuối tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng nhẹ phiên cuối tuần

Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường khép lại tuần giao dịch nhiều biến động bằng việc cả hai chỉ số chính đều tăng nhẹ. Các chỉ số mở cửa giảm điểm nhẹ do ảnh hưởng từ kết quả suy giảm của thị trường Hoa Kỳ trước đó, lực cầu bắt đầu trở nên chủ động hơn từ giai đoạn cuối buổi sáng và một lần nữa nhờ VNM.

Dù không thể có được mức tăng như phiên chiều thứ Năm, cả hai chỉ số vẫn giữ được mức giá xanh đến cuối phiên. Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 572,34 điểm (+0,13%) còn HNX-Index dừng tại 80,24 điểm (+0,69%).

Thanh khoản duy trì mức bằng phiên liền trước. Sàn TPHCM có 111,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.989 tỉ đồng (-2,6%) trong khi sàn Hà Nội có 46,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 525 tỉ đồng (+23%). Cả hai mức thanh khoản hiện tại đều đang gần ngang vùng trung bình của thanh khoản 50 phiên gần đây, việc dòng tiền chưa thật sự cải thiện mạnh vẫn là điều khiến chúng tôi quan ngại.

VNM tiếp tục tăng giá trong hôm nay với mức tăng 1,42%, dù không quá mạnh mẽ như buổi chiều ngày thứ Năm, không thể phủ nhận đây chính là cổ phiếu ảnh hưởng lớn đến kết quả đi lên của thị trường từ cuối buổi sáng. Ngoài VNM, phần còn lại của nhóm vốn hóa cao tại sàn TPHCM lại có kết quả kém trong hôm nay khi phần lớn nằm trong sắc đỏ, điển hình như: MSN (-2,11%), BVH (-1,94%), VCB (-0,72%), BID (-0,59%),…

Sàn Hà Nội hôm nay lại có kết quả tăng khả quan hơn do sự góp sức của: VCG (+9,1%), ACB (+1,65%), PVS (+0,63%), SHB (+1,56%),….

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng trong hôm nay nhưng giá trị mua ròng có giảm. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại sàn TPHCM, khối ngoại mua ròng thêm 3,8 triệu cổ phiếu với giá trị 38,2 tỉ đồng (-54%). Các mã được mua ròng mạnh là: SSI (+15,1 tỉ đồng), HPG (+14,5 tỉ đồng) và HSG (+9,5 tỉ đồng).

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể lựa chọn phương án di chuyển trong vùng tích lũy từ 560 – 580 điểm thêm một khoảng thời gian trước khi quyết định xu hướng lớn hơn. Dù vậy do thanh khoản (dù có cải thiện) vẫn đang nằm trong vùng xác nhận sự thu hẹp, chúng tôi không cho rằng đây là thời điểm hợp lý để mạo hiểm đưa tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao hơn tiền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới