Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng mạnh, vượt mức 800 điểm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng mạnh, vượt mức 800 điểm  

(TBKTSG Online) – Màu xanh đã trở lại với thị trường chứng khoán TPHCM khi phiên hôm nay (29-1) VN-Index nhảy vọt 26,54 điểm (tương đương 3,38%), vượt qua ngưỡng 800 điểm và đóng cửa ở mức 811,61 điểm.  

Nhà đầu tư hôm nay dường như đồng loạt thay đổi tâm lý. Vào đợt khớp lệnh đầu tiên, chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 2,23 điểm. Nhưng sau đó, nhà đầu tư đoán rằng thị trường có lẽ đã chạm đáy vào tuần trước và bắt đầu quay đầu tăng trở lại, cộng với việc các cổ phiếu blue-chip vẫn giữ vững khuynh hướng tăng trong suốt hai phiên vừa qua, nên tâm lý hưng phấn và do đó bắt đầu giao dịch mạnh hơn.  

Lệnh mua dồn dập tung ra ở mức giá cao đáp ứng được tất cả các lệnh bán khiến những nhà đầu tư muốn bán quyết định giữ hàng lại với hy vọng giá sẽ lên tiếp vào những ngày sau. Kết thúc phiên giao dịch, hàng loạt cổ phiếu có lượng dư mua lớn trong khi dư bán ở mức giá trần bằng 0.

Kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trên sàn được công bố lạc quan, cộng với giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong ngày hôm trước (28-1), cũng đã giúp củng cố cho quyết định mua vào của những nhà đầu tư trong nước ở phiên này.  

Trong số 146 chứng khoán niêm yết trên sàn thì có đến 139 mã tăng giá, trong đó 72 mã tăng kịch trần. Tất cả các cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn đều tăng giá, trong đó có những cổ phiếu như DPM, FPT, REE, PVD, VNM… tăng kịch trần.  

Khác với những ngày trước đó, giá tăng nhưng giao dịch rất thấp, trong phiên 29-1, khối lượng giao dịch qua sàn lại tăng mạnh đạt 9,6 triệu đơn vị chứng khoán với giá trị là 738 tỉ đồng, tăng gần 46% so với phiên ngày 28-1.  

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán qua phiên giao dịch hôm nay cũng cho thấy sự chi phối của yếu tố tâm lý còn khá mạnh và sự liên hệ giữa chứng khoán trong nước và quốc tế còn yếu hay vẫn còn độ trễ. Trong khi chứng khoán châu Á và thế giới hôm qua sụt giảm mạnh do e ngại về sự suy thoái kinh tế, thì chứng khoán Việt Nam lại tăng ngoạn mục trong hôm nay.  

Sàn Hà Nội cũng tăng 6,84 điểm (tương đương 2,52%), đạt mức 278,6 điểm. Giao dịch cũng tăng đáng kể so với ngày đầu tuần đạt gần 4,5 triệu cổ phiếu và giá trị là 334 tỉ đồng, tăng đến 70,4%.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới