Thứ Hai, 24/06/2024, 17:09
29 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng mạnh sau tin hạ lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng mạnh sau tin hạ lãi suất

Chứng khoán tăng mạnh sau tin hạ lãi suất
Chứng khoán tăng 9 phiên liên tiếp. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Các chỉ số chứng khoán đã tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 17-3, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hạ một loạt lãi suất điều hành.

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đã tăng thêm 3,53 điểm lên 600,36 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 9 liên tiếp của chỉ số này.

Chúng tôi cho rằng việc giảm lãi suất tương đối thích hợp trong giai đoạn thanh khoản dồi dào hiện tại và đã tạo cú hích cho thị trường, vốn kỳ vọng rằng lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, một yếu tố tích cực khác là lực mua rất mạnh của khối ngoại tại một số mã cổ phiếu lớn. Cụ thể hơn là các quỹ đầu tư chỉ số ETF sau khi điều chỉnh danh mục đã giải ngân vào một vài mã vốn hóa lớn như Tập đoàn Masan.

Họ mua mạnh tại các mã vốn hóa cao như Ngân hàng Công thương, Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí, Công ty Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Khoan và Dịch vụ Dầu khí, thay vì bán ròng như giai đoạn trước.

Khối lượng giao dịch trong phiên 17/3 đạt 161 triệu đơn vị (giá trị là 2.770 tỉ đồng), khối lượng này cao hơn mức trung bình giao dịch trong 50 ngày gần nhất (xấp xỉ 120 triệu đơn vị). Điều này đánh dấu rằng dòng tiền vẫn đổ vào thị trường, tạo xung lực tốt cho thị trường.

Về kỹ thuật, VN-Index vẫn nằm trong xu hướng tăng giá, và việc vượt qua mức 600 điểm đã đưa chỉ số lên mức cao nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Chúng tôi cho rằng chiến lược giao dịch phù hợp là tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

Trong khi đó, HNX-Index cũng đã tăng tiếp 1,88 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, lên mức 86,31 điểm.  Giá trị giao dịch của sản này đạt 1.377 tỉ đồng.

Phòng phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới