Thứ Ba, 18/06/2024, 00:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng giá nhưng giao dịch giảm  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng giá nhưng giao dịch giảm  

Phiên ngày 27-3, biên độ dao động giá chứng khoán được áp dụng là +/-1% – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã tăng trở lại hai phiên liên tiếp, trong đó phiên hôm nay (27-3) đã tăng sát biên độ mới 1% vừa được áp dụng kể từ phiên này.

Tuy nhiên, như đã dự đoán trước, thị trường có thể bị kém thanh khoản với việc áp dụng biên độ mới; lượng giao dịch khi biên độ là 1% sẽ thấp vì người bán sẽ thấy giá chưa hấp dẫn để bán và sẽ chờ đợi tiếp.

Phiên giao dịch ngày 27-3, chỉ số VN-Index tăng 4,08 điểm, tương đương 0,8%, lên mức 508,75 điểm. Giao dịch toàn thị trường (kể cả thỏa thuận) chỉ đạt 7,4 triệu cổ phần với giá trị là 454 tỉ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh chỉ là 325 tỉ đồng, bằng 40% so với lượng giao dịch ngày thứ Tư (26-3). Cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất thị trường là STB hôm nay giao dịch chỉ đạt 124.000 cổ phiếu.  

Giám đốc một công ty chứng khoán than thở với giao dịch như thế này, doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán càng sụt giảm nặng nề.  

Giao dịch trên sàn Hà Nội cũng ở mức thấp kỷ lục trong ngày hôm nay (27-3), chỉ có 689.000 cổ phiếu được khớp lệnh với giá trị là 26,4 tỉ đồng. Chỉ số HASTC chỉ tăng 0,57 điểm lên mức 175,88 điểm. Tất cả các cổ phiếu trên sàn này đều tăng nhẹ trừ ba cổ phiếu không có giao dịch.  

Theo giới quan sát, diễn biến của thị trường có vẻ trái ngược với mục đích của các nhà làm chính sách khi họ quyết định hạ biên độ dao động giá chứng khoán. Trước khi quy định giảm biên độ giao dịch tại sàn TPHCM từ 5% xuống 1%, thị trường chứng khoán đang đi xuống mỗi ngày với liên tiếp nhiều phiên giá giảm kịch sàn (sát biên độ 5%). Để thị trường không rơi quá nhanh, có thể gây ra hoảng loạn nơi nhà đầu tư nên việc đưa ra biên độ mới nhằm làm cho thị trường giảm chậm lại (nếu mất thì mỗi ngày chỉ mất 1%).

Điều bất ngờ là thị trường lại quay đầu tăng giá trong hai phiên vừa qua với hàng loạt cổ phiếu tăng kịch trần (theo biên độ mới là 1%). Sự tăng giá trở lại này của thị trường chứng khoán được cho là do một số giải pháp của Chính phủ vừa được triển khai hôm 26-3 đã có tác dụng củng cố niềm tin của nhà đầu tư.     

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới