Thứ Năm, 13/06/2024, 11:56
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán tăng gần hết biên độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán tăng gần hết biên độ

Nhà đầu tư đặt lệnh tại sàn công ty chứng khoán Sài Gòn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cuối tuần trước, VN-Index phiên hôm nay, 22-9, tăng gần hết biên độ cho phép với 20,8 điểm (tương đương tăng 4,74%), đạt 459,86 điểm.

Dư mua dày đặc ở các mã cổ phiếu trong suốt phiên giao dịch khiến 100% mã cổ phiếu luôn giữ được mức tăng giá. Trong tổng số 160 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết, có 162 mã tăng giá, với 160 mã tăng hết biên độ cho phép, còn lại 2 mã có giá được điều chỉnh kỹ thuật theo ngày giao dịch không hưởng quyền.

Hai mã điều chỉnh giá phiên này là PVT giảm 5.900 đồng xuống 17.500 đồng/cổ phiếu và SGC giảm 3.600 đồng xuống 18.300 đồng/cổ phiếu. Hai mã này điều chỉnh giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền do PVT phát hành thêm cổ phiếu và SGC phát hành cổ phiếu thưởng. Nếu bỏ qua yếu tố điều chỉnh giá trên thì hai mã này vẫn tăng kịch trần và đồng nghĩa với việc 100% mã chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE tăng giá.

Lượng đặt mua lớn nhưng lượng bán ít khiến tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh phiên này giảm mạnh và chỉ đạt gần 7,6 triệu đơn vị với giá trị là 292,24 tỉ đồng, bằng 1/3 khối lượng và giá trị phiên trước đó. Phiên này không có mã nào đạt trên 1 triệu đơn vị, STB dẫn đầu với 0,76 triệu cổ phiếu, tiếp đến là SAM với 0,44 triệu cổ phiếu, VSH với 0,41 triệu cổ phiếu, FPT với 0,32 triệu cổ phiếu.

Theo ông Fiachra Mac Cana, giám đốc phân tích công ty chứng khoán TPHCM (HSC), thì “chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TPHCM và Hà Nội là 0,1% và 0,3% so với tháng trước và số liệu của cả nước có thể nằm trong khoảng giữa của hai số này. Chỉ số CPI thấp hơn dự đoán đã thúc đẩy thị trường trong ngắn hạn và bây giờ nhà đầu tư có thể đầu cơ vào khả năng cắt giảm lãi suất trong vài tuần tới”.

Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là sự phục hồi trong ngắn hạn và xu hướng tăng sẽ không kéo dài khi điều kiện tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại vào quí 4. Theo ông, thị trường có thể xuống thấp hơn nữa vào cuối năm nay nhưng thời điểm hiện tại có thể tin vào sự tăng trưởng của nó. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chịu những tác động của Phố Wall nên nhà đầu tư nên quan tâm theo dõi tình hình tài chính thế giới để chọn lựa thời gian mua vào, bán ra kịp thời.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Bush chính thức công bố kế hoạch chi 700 tỉ đô la Mỹ cứu nguy nền tài chính nước này vào sáng thứ Bảy, thị trường châu Á và một số thị trường tại châu Âu đều tăng điểm, các chỉ số tăng từ 1,98% trở lên trong phiên giao dịch sáng nay.

Tại sàn Hà Nội, HASTC-Index cũng đã tăng vượt mốc 150 điểm, đang dừng ở mức 150,44 điểm, tăng 4,7 điểm (tương đương 3,22%) so với ngày thứ Sáu. Khối lượng giao dịch giảm trở lại, chỉ còn 3,45 triệu đơn vị với giá trị 120,2 tỉ đồng.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới