Thứ Năm, 18/07/2024, 22:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán sẽ phục hồi vào cuối năm?

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhờ yếu tố vĩ mô và kết quả kinh doanh tốt ở các doanh nghiệp niêm yết, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường sẽ bước vào chu kỳ hồi phục trong nửa cuối năm nay nhưng vẫn còn gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn.

Trong sáu tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường khác, đưa chỉ số VN-Index về mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Trong bối cảnh này, trong báo cáo chiến lược mới, nhiều công ty chứng khoán thay đổi dự báo, đa phần dự báo VN-Index xoay quanh vùng 1.300 điểm thay cho 1.800 như trước kia.

Nguồn: SSI

Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset điều chỉnh giảm dự báo từ mức 1.700 điểm trước đó về mức chỉ mức 1.300-1.530 điểm, tùy theo kịch bản. Tương tự, trong báo cáo chiến lược mới phát hành, Maybank Investment Bank đặt mục tiêu VN-Index cuối năm đạt 1.550 điểm, từ kịch bản 1.800 đưa ra hồi đầu năm, trong bối cảnh tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn và thanh khoản giảm trong nửa còn lại của năm nay, dù vẫn duy trì dự báo tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp năm 2022 của các công ty trên sàn là 25% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra hai kịch bản 1.500 điểm trong bối cảnh lạc quan và 1.330 điểm trong bối cảnh thị trường tiếp tục không thuận lợi. Các yếu tố hỗ trợ vào cuối năm 2022 bao gồm lạm phát Mỹ hạ nhiệt, tăng trưởng GDP vượt dự báo 7,5%, lãi suất điều hành không tăng, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp duy trì ở mức tốt.

Nhìn chung, các nhà phân tích đồng thuận cho rằng trong kịch bản xấu, chỉ số VN-Index sẽ còn tiếp tục giảm điểm do tâm lý e ngại rủi ro tiếp tục chiếm ưu thế. Khi đó thậm chí chỉ số sẽ còn rơi về ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo.

Mặc dù hạ dự báo về mức tăng trưởng của VN-Index trong năm nhưng đa số các chuyên gia phân tích đều cho rằng, thị trường sẽ bước vào giai đoạn phục hồi vào nửa cuối năm.

Một trong những động lực quan trọng của thị trường là triển vọng kinh doanh tích cực của các công ty niêm yết trong giai đoạn 2022-2023, vốn được các công ty chứng khoán tiếp tục duy trì dự báo mức tăng trưởng cao.

Chẳng hạn, theo VNDirect, tăng trưởng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên HOSE ước đạt 21% so với cùng kỳ trong hai năm tới, cao gấp đôi tốc độ của bình quân 15 năm qua. “Theo dữ liệu lịch sử, VN-Index hầu hết ghi nhận mức tăng trưởng dương trong những năm mà tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cao trên 10%,”, báo cáo VNDirect nói.

Nguồn: SSI

Trong ngắn hạn, phần đông các công ty chứng khoán đồng thuận về xu hướng đi ngang của VN-Index hiện nay.

Theo Công ty chứng khoán SSI, chỉ số đang chuyển sang trạng thái đi ngang quanh vùng 1.200 điểm trong đầu tháng 7 sau khi nỗ lực kiểm định lại mốc tâm lý 1.300 điểm không thành công trong tháng 6. Chỉ số sẽ dao động trong vùng này trước khi xác nhận xu hướng tiếp theo.

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng, VN-Index biến động trong vùng 1.180-1.250 điểm trong tháng 7. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực là giá dầu tăng mạnh trở lại và kinh tế Mỹ rơi vào “suy thoái kỹ thuật”, chỉ số có thể diễn biến xấu đi.

Theo SSI, còn rất nhiều các yếu tố rủi ro từ bên ngoài có thể sẽ tiếp tục tạo thách thức cho chứng khoán trong ngắn hạn dù số liệu vĩ mô Việt Nam vẫn ở mức tích cực. Đáng kể là xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, đặc biệt là khả năng tăng lãi suất tiếp theo của Fed ngay trong tháng 7 này.

Trong tháng 6, đi cùng xu hướng giảm của thế giới, chỉ số VN-Index giảm 7,36% so với cuối tháng 5. Tâm lý giao dịch ở trạng thái lưỡng lự trong tuần đầu của tháng nhưng sau đó bán mạnh trong khoảng thời gian còn lại. Tính chung, chỉ số đại diện thị trường chứng khoán đã mất 20% điểm số so với đầu năm.

Thanh khoản thị trường ngày càng thu hẹp khi giá cổ phiếu đi xuống và nhà đầu tư vẫn thận trọng. Trong tháng 6, giá trị giao dịch bình quân một phiên trên HOSE và trên toàn thị trường đạt lần lượt 14.600 tỉ đồng và 17.800 tỉ đồng. Giá trị giao dịch bình quân 6 tháng đầu năm đang ở mức xấp xỉ so với bình quân cả năm 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới