Thứ Năm, 18/07/2024, 05:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán sẽ giằng co trước kỳ nghỉ lễ?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán sẽ giằng co trước kỳ nghỉ lễ?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – “Ác mộng” là cụm từ diễn tả phù hợp cho tâm lý phần đông nhà đầu tư trong tuần lễ giao dịch vừa qua. Dù bản thân người viết đã nghĩ đến một kịch bản tiếp tục điều chỉnh, cần thừa nhận mức độ gần như “rơi tự do” của thị trường trong tuần rồi là điều ngoài dự kiến. VN-Index có 3/5 phiên giảm, đánh mất gần 38 điểm tương đương mức giảm 3,23%. Phiên thứ 5 ngày 19-4 là phiên giảm mạnh nhất của tuần (-3,86%), chỉ thua duy nhất phiên giảm ngày 5-2 tính từ đầu năm 2018 đến nay.

Chứng khoán sẽ giằng co trước kỳ nghỉ lễ?
Nguồn: Vietnamplus

Tâm lý hoảng loạn đã xuất hiện trong phiên ngày 19-4 và theo ghi nhận của người viết hiện tượng “bán giải chấp” đã xuất hiện rõ nét hơn trong hai phiên cuối tuần (19 và 20-4) do kết quả giảm mạnh của nhiều cổ phiếu được các công ty chứng khoán cấp tỷ lệ vốn vay ở mức cao.

Nếu tinh ý, có thể thấy kết quả giảm mạnh trong tuần rồi bị ảnh hưởng gần như chủ yếu bởi phiên ngày thứ Năm 19-4. Một số nguyên nhân “cộng hưởng” trong phiên này đã dẫn đến một kết quả đáng thất vọng bao gồm:

Lực cầu yếu từ trước: Tâm lý thận trọng của đại bộ phận nhà đầu tư là điều đã được lưu ý từ tuần trước đó. Quan sát có thể thấy thanh khoản đã sụt giảm đáng kể từ tuần trước, nằm thấp hơn rõ rệt vùng trung bình 20 ngày và điều này không hề thay đổi cho đến trước phiên ngày 19-4. Lực cầu không sẵn sàng “tham chiến” đã khiến thị trường bị “bất ngờ” khi phải đối mặt với diễn biến rơi điểm mạnh trong ngày 19-4. 

Khối ngoại tăng bán phiên 19-4: Trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang kém, phần đông NĐT thận trọng, một sự gia tăng bán ròng của khối ngoại trong phiên ngày 19-4 có thể xem là “ngòi kích nổ” quan trọng nhất dẫn đến kết quả đáng thất vọng của phiên ngày 19-4. Tính riêng phiên này khối ngoại bán ròng gần 400 tỉ đồng và điều này đã dẫn đến nhiều đồn đoán trên thị trường, từ đó kích hoạt lượng bán tháo ở phần còn lại.

Phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh: Vấn đề bị “trầm trọng hóa” lên hơn nữa khi phiên 19-4 cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng phái sinh chỉ số. Việc xử lý các vị thế còn tồn đọng để đóng hợp đồng đã giáng thêm một đòn vào trạng thái vốn đang rất mỏng manh của thị trường trong phiên đó và tạo ra kết quả giảm mạnh như chúng ta đã biết.

Dù vậy diễn biến ở phiên cuối cùng trong tuần đã giúp ổn định đáng kể trở lại tâm lý của NĐT. “Dòng tiền thông minh” có vẻ đã “đánh hơi” được hiện tượng bán bị động (giải chấp) ở mức cao trong phiên cuối cùng của tuần và quan sát diễn biến cả phiên có thể thấy lực cầu đã chủ động trở lại đáng kể ở phiên này để “bắt đáy” các lệnh bán bị động. Khối ngoại cũng có sự “đảo chiều” mạnh mẽ trong phiên này với kết quả mua ròng “mạnh tay” hơn 3.100 tỉ đồng.

Trong tuần tới, điểm rơi quan trọng nhất chính là T+3 của lượng hàng được giao dịch trong phiên thứ Năm và thứ Sáu của tuần này. Thị trường có lẽ sẽ chọn giải pháp “cầm chừng” và chờ đợi cách hành xử của lượng hàng lớn khi về đến tài khoản trước khi đưa ra các lưa chọn rõ nét hơn. Cũng cần nói thêm trong tuần sau thị trường sẽ không giao dịch phiên thứ Tư và sau đó là kỳ nghĩ 30-4 và 1-5, những khoảng trống giao dịch này cũng khiến NĐT trở nên thận trọng và hạn chế tần suất mua bán của mình.

Xét về góc độ kỹ thuật, những vi phạm “khá nghiêm trọng” vùng hỗ trợ trung hạn của thị trường đã diễn ra trong phiên 19-4 nhưng điều này đã được làm nhẹ bớt với phiên bật tăng khá tốt trở lại trong phiên cuối cùng của tuần. Với VN-Index, khu vực hỗ trợ trung hạn vẫn sẽ dao động quanh vùng 1.125 (+/-10) và với HNX-Index là khu vực 130. Người viết cho rằng một tỷ trọng cổ phiếu ngang với tiền vẫn là lựa chọn hợp lý cho tuần giao dịch sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới