Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán rớt giá do quỹ đầu cơ tan rã?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán rớt giá do quỹ đầu cơ tan rã?

(TBKTSG Online) – Liệu các quỹ đầu cơ (hedge funds) sẽ biến mất khỏi thế giới tài chính và kéo theo các thị trường chứng khoán? Từ đầu cuộc khủng hoảng, tình hình của các nhà đầu tư mạo hiểm này trở nên dễ bùng nổ nhất.

Năm 2008, một phần ba trong số 10.000 quỹ đầu cơ trên thế giới đã tuyên bố đóng cửa. Theo các nhà kinh tế, từ nay đến cuối năm 2009, sẽ có đến phân nửa số quỹ đầu cơ biến mất. Các chuyên gia của Morgan Stanley cho rằng sự tan rã của các quỹ đầu cơ này đang thúc đẩy các thị trường chứng khoán rớt giá nhanh hơn. Các khách hàng của các quỹ, thường là người có tài sản lớn hoặc các nhà đầu tư định chế, bị hoảng loạn do mất tiền quá nhanh nên vội vã rút tiền đầu tư. Theo một nghiên cứu của Morgan Stanley, số tiền rút ra chiếm khoảng 20% giá trị cổ phiếu của các quỹ đầu cơ trong nửa cuối năm 2008. Năm 2009, tỷ lệ này sẽ chiếm từ 15 đến 30%, tức trung bình 945 tỉ đô la và trong trường hợp xấu nhất là 1.200 tỉ đô la, theo Le Monde.

Khi thấy giá trị cổ phiếu bốc hơi nhanh chóng, các chủ nợ lo sợ và đòi phải có bảo đảm nhiều hơn, thậm chí bồi hoàn tiền nợ của họ. Thế là các quỹ lập tức bán ồ ạt cổ phiếu, cho dù phải bán rẻ. Điều này giải thích phần nào tình trạng rớt giá liên tục của thị trường chứng khoán, và cả các thị trường nguyên liệu, bất động sản… mà các quỹ này đầu tư vào đó. Hiện tượng này rất khó đánh giá bằng các con số, nhưng “rõ ràng khối lượng giao dịch trên các thị trường chứng khoán ngày càng ít”, theo một chuyên gia về các quỹ đầu cơ ở ngân hàng Natixis.

Năm 1998, vụ phá sản của quỹ LTCM làm xuất hiện nguy cơ đe dọa cả hệ thống tài chính nên cuối cùng Cục Dự trữ liên bang Mỹ phải ra tay can thiệp. Lần này, có khả năng xảy ra kịch bản tương tự, dù xác suất ít hơn do nguy cơ chỉ hiển hiện ở thời kỳ đầu khủng hoảng và đang giảm dần. Với tình trạng khan hiếm tín dụng, các quỹ này vay ít hơn. Theo Hedge Funds Research, hiện các quỹ này có số vốn vào khoảng 1.400 tỉ đô la, so với 2.100 tỉ vào đầu năm 2008. Vì vậy, có ý kiến cho rằng các quỹ đầu cơ làm thị trường chứng khoán rớt giá là vô lý, bởi nó chỉ chiếm có 1,2% của toàn bộ lĩnh vực tài chính.

Chính sự biến mất của một bộ phận các quỹ đầu cơ yếu kém lại giúp làm lành mạnh thị trường, chỉ còn lại các quỹ quản lý tốt. Đây chẳng khác nào định luật Darwin. Để giữ khách hàng, các quỹ còn hoạt động buộc phải công khai nhiều hơn, hoàn toàn trái với cách làm trước đây.

MINH TRƯỜNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới