Thứ Ba, 18/06/2024, 18:40
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán quay đầu giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán quay đầu giảm mạnh

Sau 8 phiên tăng điểm liên tục, VN-Index đã điều chỉnh giảm trong hôm nay. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Sau 8 phiên tăng điểm liên tục, chỉ số VN-Index của sàn chứng khoán TPHCM đã quay đầu giảm mạnh 9,62 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần (thứ Hai, 24-1), xuống còn 509,88.

Những phiên tăng điểm mạnh của sàn TPHCM trong tuần trước chủ yếu là nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu blue-chip với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo các công ty chứng khoán, sau nhiều phiên tăng liên tục thì đến tuần này – tuần giao dịch trước khi nghỉ tết – sẽ chứng kiến giai đoạn điều chỉnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn và chắc chắn ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số VN-Index.

Trong đợt khớp lệnh đầu tiên, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng 6,2 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này bắt đầu giảm mạnh trong đợt khớp lệnh liên tục khi lệnh bán các cổ phiếu lớn liên tục được tung ra. Các cổ phiếu từng tăng trần nhiều phiên liên tục trước đây như MSN, BVH đều giảm xuống mức giá sàn, kéo VN-Index giảm đến 6,28 điểm trong đợt khớp lệnh liên tục và mất 9,62 điểm vào cuối phiên. Có 194 mã chứng khoán giảm giá và 42 mã tăng giá.

Theo Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS), nhiều doanh nghiệp niêm yết bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quí 4 và cả năm 2010. Trong số những kết quả trên, có nhiều doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận khá cao.

Trong khi đó, tâm lý nghỉ ngơi và đón tết bắt đầu xuất hiện nhiều ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, do lo ngại phải trả lãi nhiều nên nhà đầu tư có xu hướng giảm sử dụng đòn bẩy tài chính; việc bán ra các cổ phiếu đã bắt đầu xuất hiện mạnh.

Theo VIS, trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ tết, các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, kéo theo chỉ số VN-Index của sàn TPHCM sẽ sụt giảm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm trong hôm nay. Chỉ số này mất 1,65 điểm xuống còn 106,22. Có đến 241 cổ phiếu giảm giá và 59 cổ phiếu tăng giá. Thanh khoản trên sàn vẫn tiếp tục thấp với 26,6 triệu cổ phiếu được giao dịch với tổng giá trị là 484 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới