Thứ Hai, 17/06/2024, 13:49
35 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán: Phiên của ETF

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Phiên của ETF

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Phiên cuối tuần hôm nay in đậm dấu ấn của các quỹ ETF khi đây là phiên cuối cùng các quỹ này cần hoàn tất các giao dịch mua bán của mình. Diễn biến thị trường cho thấy rõ sự thận trọng của nhà đầu tư ngay từ đầu buổi sáng, thị trường giao dịch khá cầm chừng bên dưới mức tham chiếu ở cả hai sàn.

Buổi chiều bắt đầu “thấm đòn” hơn khi lực bán gia tăng mạnh hơn trước lo lắng về sức ép cơ cấu cuối giờ của ETF. 15 phút cuối phiên ATC thật sự đã mang đậm dấu ấn giao dịch của các quỹ ETFs và hai chỉ số chấp nhận thêm một phiên giảm tương đối.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 619,25 điểm (-0,94%) còn HNX-Index chốt ngày tại 83,92 điểm (-0,28%).

Thanh khoản rất sôi động trong hôm nay nhưng chỉ mang yếu tố thời điểm do hoạt động của các ETFs. HSX có đến 143,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.802 tỉ đồng còn HNX có 50,2 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công ghi nhận giá trị 673 tỉ đồng.

Các điểm nóng giao dịch trên thị trường cũng chính là những mã có cơ cấu mạnh của hai quỹ ETF. Ở chiều tăng giá, đáng chú ý với kết quả tăng mạnh của GTN (+7,0%) và MSN (+3,65%). Trong khi ở chiều giảm là những mã bị ETF bán ra trong đợt này, chẳng hạn BVH (-4,84%), VIC (-2,80%), VCB (-1,26%), CTG (-1,74%), HPG (-1,80%)…

Giao dịch của khối ngoại cũng “bị nhiễu” trong hôm nay. Cần lưu ý ETF VNM đã hạ tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam về mức 81,3% và do đó kết quả bán ròng mạnh của khối ngoại trong hôm nay không phải là điều ngoài dự kiện. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 30 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 473 tỉ đồng. Chúng tôi hy vọng nhìn thấy sự cân bằng và tốt hơn là mua ròng trở lại của nhà đầu tư nước ngoài khi “tuần lễ ETF” đã đi qua.

Thị trường có thể vẫn còn phải đối mặt với đôi chút khó khăn trong tuần giao dịch hiện tại khi tồn tại áp lực bán từ khối ngoại và những diễn biến chưa thuận lợi của thị trường thế giới. Dù vậy ở cái nhìn lớn hơn, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng vẫn bảo lưu hiệu lực của mình và do đó triển vọng thị trường vẫn ở mức tích cực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới