Thứ Ba, 25/06/2024, 16:49
32.3 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán phiên 9-9: điều chỉnh mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán phiên 9-9: điều chỉnh mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh mạnh “đúng nghĩa” đầu tiên trong suốt chuỗi tăng giá kéo dài từ giữa tháng 8 đến nay.

Lực bán mạnh xuất hiện vào buổi chiều phiên hôm nay, có những lúc đẩy VN-Index về mức thấp nhất tại 622,76 điểm trước khi kịp hồi phục nhẹ trở lại trong khoảng thời gian sau đó nhờ lực cầu gia tăng ở những vùng giá thấp. VN-Index đóng cửa phiên tại 626,9 điểm (-2,02%) trong khi HNX-Index dừng chân tại 86,4 điểm (-3,68%).

Thanh khoản thị trường tăng rất mạnh, theo quan sát của chúng tôi sự gia tăng này xuất phát từ cả hai chiều chủ động, lực cung ở những vùng giá cao trong phiên và lực cầu tại các vùng giá thấp.

HSX ghi nhận hơn 242,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị ước đạt 4.149 tỉ đồng, tăng gần 50% so với phiên liền trước. HNX cũng có hơn 125 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.588 tỉ đồng, tăng 44%. Toàn thị trường có 430 mã giảm so với chỉ 94 mã tăng, một tỉ lệ cho thấy sự giảm điểm lan tỏa trong phần lớn thị trường chứ không tập trung cá biệt nhóm mã nào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không có thông tin vĩ mô nào đặc biệt quan diễn ra trong ngày hôm nay và nhìn nhận của chúng tôi về sức khỏe nền kinh tế nhìn chung vẫn ở mức lạc quan cho giai đoạn còn lại của năm 2014. Trừ khi có các thông tin mới rất bất ngờ, chúng tôi không cảm thấy có sự liên quan nào giữa phiên giảm giá tương đối mạnh ngày hôm nay với các yếu tố vĩ mô.

Dù lực chốt lời của khối nội là rất mãnh liệt, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục có một phiên mua ròng. Khối ngoại mua ròng thêm gần 1,6 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 111 tỉ đồng.  Cần lưu ý nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang trạng thái mua ròng thường xuyên trong hơn hai tuần lễ qua và chiều hướng mua ròng được chúng tôi đánh giá sẽ tiếp diễn trong giai đoạn tháng 9. Các cổ phiếu được khối ngoại mua vào mạnh nhất phiên hôm nay là PVD của Khoan Dầu khí (+42,9 tỉ đồng) và VIC của Vincom (+26,6 tỉ đồng).  

Theo nhìn nhận chủ quan của chúng tôi, sự điều chỉnh giảm phiên hôm nay xuất phát chủ yếu từ các lo ngại về tỉ lệ margin của thị trường hiện đang ở mức cao. Thêm vào đó, do thị trường đã tăng gần như liên tục trong hai tuần qua, đưa đến kết quả là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều có lợi nhuận ở mức khá tốt và kết hợp hai điều này khiến nhà đầu tư rất sẵn lòng chốt lời khi nhận thấy thị trường có dấu hiệu suy giảm (như phiên hôm nay).

Về đánh giá của Maybank Kim Eng, chúng tôi nhấn mạnh quan điểm xu hướng tăng sẽ vẫn là chiều hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian tới và khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng pha điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư sang những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc nhằm hưởng lợi tốt nhất từ xu hướng tăng của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới