Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:17
27 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán phân hóa mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán phân hóa mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán khởi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ bằng một phiên sôi động. Chịu ảnh hưởng từ kết quả giảm điểm không mấy tích cực của thị trường thế giới trong các phiên nghỉ lễ, VN-Index bắt đầu phiên trong sắc đỏ và điều này được duy trì liên tục trong toàn bộ buổi sáng.

Tình hình thay đổi  theo chiều tích cực trong buổi chiều khi bên mua ra quân mạnh mẽ hơn, đưa hai chỉ số thường xuyên nằm trong vùng tăng điểm. Tình hình ở mức cân bằng trong 15 phút cuối phiên ATC và hai chỉ số đóng cửa tăng/giảm sát tham chiếu.

Cụ thể VN-Index chốt ngày tại 599,07 điểm (+0,12%) còn HNX-Index đóng cửa giảm nhẹ về 80,66 điểm (-0,02%).

Thanh khoản tăng mạnh mẽ trở lại trong hôm nay, phần nào giảm bớt lo lắng về khả năng dòng tiền thu hẹp (do tuần trước lễ thanh khoản giao dịch khá èo uột). HSX có 131,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.162 tỉ đồng (+13,6%) còn HNX có 44,0 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 533 tỉ đồng (+45,3%). Mức độ phân hóa của thị trường là rất mạnh, số lượng mã tăng giảm gần như tương đối ngang nhau (219 mã tăng và 234 mã giảm).

Nhóm “chiến thắng thị trường” hôm nay, nổi bật nhất chắc chắn là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành sắt thép khi tất cả các mã thuộc ngành này đều tăng mạnh mẽ hơn hẳn phần còn lại của thị trường, điển hình như HSG (+6,4%), HPG (+4,5%), TLH (+6,1%), NKG (+5,1%)… Ở chiều ngược lại, thông tin bất lợi về kết quả kinh doanh của HAG đã khiến “bộ đôi” HAG và HNG giảm sàn trong hôm nay. Nhóm các cổ phiếu dầu khí cũng đa phần giảm điểm do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư tăng lên khi giá dầu có ngày điều chỉnh tương đối.

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng quen thuộc đã có từ trước lễ. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thêm 3,8 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 69 tỉ đồng. Các mã được mua vào mạnh nhất là HPG (+27,7 tỉ đồng), MBB (+23,9 tỉ đồng), DRC (+20,0 tỉ đồng),…

Chúng tôi bảo lưu nhìn nhận xu hướng tăng dành cho VN-Index do chỉ số này đã bứt phá thành công kháng cự quan trọng 580 điểm trước đó. Các rung lắc có thể còn tiếp diễn gần "ngưỡng tâm lý" 600 nhưng sẽ ít có khả năng khiến xu hướng tăng hiện nay thay đổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới