Thứ Hai, 24/06/2024, 03:20
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 28-8: Lực cầu vẫn cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 28-8: Lực cầu vẫn cao

(TBKTSG Online) – Sau một phiên “tạm nghỉ ngơi”, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay lại trạng thái tăng quen thuộc trên cả hai sàn.

Khởi động tương đối cân bằng trong khoảng một tiếng đồng hồ giao dịch đầu tiên, cả hai sàn bắt đầu tăng tốc mạnh dần khi lực cầu tại các vùng giá thấp được chuyển vào thị trường. VN-Idnex đóng cửa tại 632.02 điểm (+0,52%) trong khi HNX-Index dừng chân tại 86,79 điểm (+1,05%).

Thanh khoản hai sàn vẫn đang duy trì ở mức cao. Cụ thể HSX có hơn 134,5 triệu đơn vị khớp lệnh thành công với giá trị đạt 2.502 tỉ đồng (-5%), HNX có 80,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.164 tỉ đồng (+25%). Độ rộng thị trường sau một số phiên suy yếu đã được khôi phục, cả hai sàn có 267 mã tăng so với chỉ 159 mã giảm.

Ngoài GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam tăng giá khá mạnh (+2,44%), nhóm vốn hóa cao có một phiên giao dịch không thật sự thành công khi đa phần hoạt động dưới mức tăng bình quân của thị trường, thậm chí một số mã bị giảm giá như VNM của Sữa Việt Nam (-0,89%), VIC của Tập đoàn Vingroup (-2,61%), VCB của Ngân hàng Vietcombank (-0,36%). Nhóm các cổ phiếu chứng khoán có một phiên giao dịch khởi sắc khi hầu hết đều có mức tăng mạnh hơn thị trường chung như SSI của Chứng khoán Sài Gòn (+2,8%), HCM của Chứng khoán Hồ Chí Minh (+4,0%), VND của Chứng khoán VNDirect (+3,0%),…

Thông tin vĩ mô mới cần lưu ý là việc Ngân hàng ANZ cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan tháng 8 đạt 135,5 điểm, tăng 1,4 điểm so với tháng trước, cao hơn chỉ số trung bình 131,6 điểm tính từ đầu năm 2014 đến nay và đạt cao nhất kể từ tháng 3 vừa qua. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng trong tháng này chủ yếu do người tiêu dùng tin vào tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm tới.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thêm một phiên bán ròng nhẹ, giá trị bán ròng đã giảm hơn rất nhiều so với phiên liền trước đó. Cụ thể khối ngoại bán ròng khoảng 2,19 triệu cổ phiếu với giá trị khoảng 12,7 tỉ đồng, giá trị bán ròng này chỉ bằng chưa đến 10% của phiên liền trước. Các cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất là VIC của Tập đoàn Vingroup (-65,6 tỉ đồng), KDC của Kinh Đô (-27,1 tỉ đồng) và GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam (-16,0 tỉ đồng). Ở chiều  mua vào, đáng chú ý nhất là việc khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh nhất tại HAG của Hoàng Anh Gia Lai (+42,0 tỉ đồng), đây là một động thái rất khác biệt so với giai đoạn dài trước đó khối này liên tục bán ròng HAG.

Maybank Kim Eng duy trì nhìn nhận xu hướng tăng vẫn là chủ đạo dành cho thị trường trong giai đoạn tới đây. Dĩ nhiên sự điều chỉnh có thể xảy ra trong thời gian tới nhưng điều này ít có khả năng làm thay đổi xu hướng tăng hiện có và nên được xem là cơ hội tốt để tái cơ cấu lại danh mục hay gia tăng tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới