Thứ Ba, 25/06/2024, 05:00
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 27-10: Dư chấn vẫn còn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 27-10: Dư chấn vẫn còn

(TBKTSG Online) – Thông tin khởi tố và bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank, dù được công bố vào chiều thứ Sáu tuần trước, vẫn tạo ra những dư chấn không tốt cho thị trường chứng khoán hôm nay.

“Gắng gượng” duy trì giao dịch cân bằng trong những giờ đầu mở cửa song hai sàn dần tuột dốc mạnh trong khoảng thời gian sau đó, đặc biệt là trong buổi chiều và cả hai chỉ số đều đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày.

VN-Index dừng chân tại 580,80 điểm (-1,81%) trong khi HNX-Index kết thúc ở mức 84,37 điểm (-3,07%).

Thanh khoản vẫn ở mức thấp, phản ánh rõ sự thận trọng của nhà đầu tư với diễn biến của thị trường. Cụ thể HSX có 99,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.607 tỉ đồng (+7,5%) trong khi HNX-Index có 56,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 754 tỉ đồng (-3,8%). Có đến 379 mã giảm so với chỉ 80 mã tăng, tỉ lệ này cho thấy đà giảm lan tỏa ra hầu khắp thị trường chứ không chỉ tập trung ở các cổ phiếu cá biệt.

Đáng quan tâm nhất trong phiên hôm nay dĩ nhiên vẫn là OGC của Tập đoàn Đại Dương. Cổ phiếu này, sau khoảng thời gian buổi sáng còn duy trì lực cầu tại vùng giá sàn, đã không thể “gắng gượng” trong buổi chiều và gần như không còn lệnh mua suốt thời gian sau đó. Với lực bán như hiện tại, tình hình của OGC có lẽ chưa thể mau chóng khởi sắc trở lại.

Chúng tôi cũng đồng thời nhận thấy có sự suy giảm mạnh hơn đến từ nhóm dầu khí trong phiên hôm nay, thể hiện rõ qua rất nhiều cổ phiếu dầu khí giảm mạnh hơn mức chung của thị trường như: PVS (-6,4%), PVC (-5,8%), PVD (-3,3%), PVT (-5,8%), PXS (-6,9%),…

Khối ngoại tiếp tục có một phiên hoạt động “cân bằng” trong hôm nay, cụ thể khối này chỉ mua ròng nhẹ khoảng 7 tỉ đồng. Các mã được mua mạnh bao gồm: VSH (+11,7 tỉ đồng), HSG (+6,4 tỉ đồng) và KDC (+6,3 tỉ đồng). Ở chiều bán ra, đáng chú ý nhất là KBC (-13,9 tỉ đồng) và VIC (-8 tỉ đồng). Nhìn chung việc khối ngoại hoạt động “cân bằng” trở lại sau khi liên tiếp bán ròng mạnh trước đó nên được xem là điểm cộng.

Trong ngắn hạn, chúng tôi giữ nguyên quan điểm “thận trọng” với thị trường đặc biệt khi tâm lý nhà đầu tư vẫn đang bất ổn sau “cú sock” về mặt thông tin đã nêu.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới