Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:18
30 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 21-10: “Trụ đỡ” tạo khác biệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 21-10: “Trụ đỡ” tạo khác biệt

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên giao dịch phân hóa mạnh. Hai chỉ số đại diện hai sàn có những diễn biến khác nhau khi VN-Index tăng dần theo thời gian giao dịch trong khi HNX-Index chỉ dao động ổn định tại vùng giá giảm nhẹ so với mức tham chiếu hôm qua.

Đóng cửa phiên VN-Index đứng tại mức gần như cao nhất trong ngày 600,55 điểm (+1,92%) trong khi HNX-Index vẫn không thể thoát khỏi sắc đỏ và dừng chân tại 86,99 điểm (-0,32%).

Sự khác biệt lớn giữa VN-Index và HNX-Index tiếp tục đến từ nhóm vốn hóa cao (bluechips), phân bổ hầu hết tại sàn HSX. Quan sát của chúng tôi cho thấy không có bất kỳ bluechips nào giảm giá trong phiên hôm nay và đa số có sắc xanh. Đặc biệt nhất là kết quả tăng trần của GAS – cổ phiếu có mức độ ảnh hướng lớn nhất vào sự tăng giảm của VN-Index. Bên cạnh GAS, VN-Index còn nhận được “trợ lực” không hề nhỏ từ hai “trụ đỡ” quan trọng là PVD (+3,95%) và VIC (+4,04%).

Dù VN-Index có mức tăng ấn tượng gần 2%, xét trên thực tế vẫn không có sự chênh lệch đáng kể về số lượng cổ phiếu tăng/giảm trên toàn thị trường. Thống kê thậm chí cho thấy số mã giảm có nhỉnh hơn đôi chút với 226 mã giảm so với chỉ 182 mã tăng.

Thông tin vĩ mô mới nhất trong hôm nay là việc Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 năm 2014 với mức khá thấp. Sau tháng 9 CPI tăng đột biến do chi phí giáo dục tăng vọt, tháng này CPI Hà Nội ghi nhận mức tăng nhẹ 0,04% so với tháng trước và tăng 2,72% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi cho rằng đây không phải là điều quá bất ngờ do tổng cầu trong nước nhìn chung vẫn còn khá yếu.

Thanh khoản có cải thiện nhẹ so với mức thấp đầu tuần, nhưng vẫn chỉ nằm ở vùng “kém ấn tượng” nếu so sánh với giao dịch trung bình trong quí 3. Cụ thể HSX có 80,47 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị ước đạt 1.592 tỉ đồng (+14%) trong khi HNX chỉ có 41,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 594 tỉ đồng (-18%). Việc thanh khoản tiếp tục duy trì mức yếu cho thấy nhà đầu tư còn rất thận trọng với những diễn biến sắp tới của thị trường và điều này theo chúng tôi là một điểm trừ.

Khối ngoại tiếp tục có một phiên “nhẹ tay” trong việc bán ròng của mình, lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm trở lại rất đáng kể trong hai phiên đầu tuần. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HSX thêm 30,2 tỉ đồng, ít hơn đáng kể mức trung bình hơn 200 tỉ đồng/phiên trong tuần trước. Việc giảm nhẹ cường độ bán ròng của khối ngoại là nguyên nhân quan trọng tạo ra sự phục hồi mạnh ở nhóm vốn hóa cao trong hôm nay. Dẫn đầu trong danh sách bán ra vẫn là những cái tên quen thuộc nhưng giá trị bán được giảm lại đáng kể, cụ thể là GAS (-14,4 tỉ đồng), PVD (-12,8 tỉ đồng), VIC (-8,9 tỉ đồng),…

Dù chưa cảm thấy “an tâm” với kết quả tăng có phần hơi cục bộ của VN-Index, nhìn chung thị trường tính từ đầu tuần đã có mức hoạt động “cân bằng hơn” nếu so sánh với đà bán tháo mạnh ở tuần trước. Góc nhìn ngắn hạn của chúng tôi vẫn là thận trọng do dòng tiền vẫn chỉ hoạt động ở mức yếu và rủi ro khối ngoại gia tăng trở lại cường độ bán hoàn toàn có thể xảy ra. Các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỉ trọng tiền/cổ ở mức cân bằng. Với các nhà đầu tư trung dài hạn, việc tìm kiếm và tích lũy các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt là điều khuyến khích.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới