Thứ Tư, 19/06/2024, 14:46
35 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán ngày 18-9: Thoái lùi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán ngày 18-9: Thoái lùi

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch nhiều biến động. Nét chính của phiên hôm nay tiếp tục là áp lực bán mạnh mẽ trên diện rộng của thị trường và không có gì ngạc nghiên khi sắc đỏ là màu chủ đạo của hai sàn phiên hôm nay.

VN-Index đóng cửa giảm 1,58% và dừng chân tại 615,8 điểm; HNX-Index ghi nhận mức giảm mạnh hơn là 2,31% và chốt phiên ở 88,1 điểm.

Thanh khoản có giảm trở lại so với mức cao phiên liền trước, nhưng đây vẫn là vùng giao dịch sôi động nhất của thị trường trong hơn 6 tháng qua. Cụ thể HSX có 162,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.883 tỉ đồng (-14,6%) còn HNX có 106 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.595 tỉ đồng (-19,5%). Kết quả giảm điểm lan tỏa trên phần lớn thị trường khi có đến 345 mã giảm so với chỉ 122 mã tăng giá.

Các nhóm ngành giảm mạnh nhất phiên hôm nay cũng chính là những nhóm đã tăng mạnh nhất thời gian vừa qua như dầu khí và thủy sản. Với dầu khí, lực chốt lời xuất hiện ở hầu hết tất cả cổ phiếu thuộc nhóm này, khiến rất nhiều mã giảm sàn như PVC, PVE, PXS, PXT,…Trong khi đó ở nhóm ngành thủy sản cũng chứng kiến màu “xanh lơ” tại hầu hết cổ phiếu như HVG, FMC, TS4,…

Mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư xoay quanh câu chuyện dòng tiền của thị trường. Các lo ngại lớn hơn về tỉ lệ “đòn bẩy tài chính” đang ở mức cao có lẽ là nguyên nhân chính khiến hoạt động chốt lời diễn ra trên diện rộng và đặc biệt mạnh ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó.

Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một phiên bán ròng trên sàn HSX dù lực bán đã giảm hơn 77% so với phiên liền trước, chỉ còn bán ròng 72 tỉ đồng. Dù vậy cần lưu ý tại HNX (vốn là nơi ít có hoạt động mạnh của khối ngoại) đã xuất hiện lượng mua ròng rất đáng kể tại PVS phiên hôm nay với giá trị đạt 76,1 tỉ đồng. Nếu cộng phần mua ròng của khối ngoại tại PVS vào, hoạt động mua bán của các nhà đầu tư nước ngoài phiên hôm nay đã quay lại trạng thái “cân bằng”.

Như bình luận ở phiên trước, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm cần thận trọng hơn với thị trường. Sự biến động mạnh rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra ở phiên cuối tuần ngày mai, khi ngày mai là phiên giao dịch cuối của đợt cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF. Không loại trừ khả năng thị trường sẽ hình thành một pha tích lũy đi ngang hoặc giảm nhẹ một số phiên tới để nhà đầu tư làm quen hơn với các chuyển biến hiện nay. Dù vậy chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh quan điểm xu hướng tăng sẽ vẫn là chiều hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian còn lại của năm 2014.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới