Thứ Hai, 15/07/2024, 05:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Mỹ nối dài đà hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Mỹ nối dài đà hồi phục

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm khá mạnh trong ngày 19-8, nối dài đà hồi phục sang phiên thứ ba liên tiếp, sau khi các thông tin về nỗ lực kích thích kinh tế ở Trung Quốc và Đức làm lắng dịu các lo ngại về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế toàn cầu.

Chứng khoán Mỹ lên mức kỷ lục bất chấp lo ngại kinh tế gia tăng

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục ở mức cao nhất trong lịch sử

Chứng khoán Mỹ nối dài đà hồi phục
Các nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. Ảnh: AP

Chốt phiên giao dịch hôm qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 249,78 điểm, tương đương 0,96% lên 26.135,79 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,21% và 1,35%.

Chỉ số S&P 500 đã lấy lại gần tất cả điểm số bị mất trong phiên giao dịch hoảng loạn 14-8 khi đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược trong một thời gian ngắn, vốn được xem là dấu hiệu cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong vòng hai năm tới. Sau khi giảm gần 3% trong phiên 14-8, chỉ số S&P 500 đã tăng điểm ba phiên liên tiếp.

Giới đầu tư phấn chấn trước thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm 17-8 thông báo cải cách cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản theo thị trường để giúp giảm chi phí vay cho các công ty trong nước. Tại Đức, hôm 18-8, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz gợi ý rằng Berlin có thể bổ sung ngân sách chi tiêu thêm 50 tỉ euro để vực dậy đà tăng trưởng của kinh tế sau khi GDP của Đức trong quí 2 tăng trưởng âm 0,1% so với quí 1.

“Đây là những câu chuyện tích cực. Nhà đầu tư vui mừng khi thấy những nước này đang ghi nhận các rủi ro ở nước họ”,  Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường ở công ty JonesTrading, nói.

Chứng khoán Mỹ cũng được hỗ trợ nhờ thông báo của Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, hôm 19-8 cho biết nước này cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho hãng thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) Huawei của Trung Quốc thêm 90 ngày nữa.

Hồi giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen để cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện và công nghệ cho hãng này. Tuy nhiên, sau đó Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn thực hiện lệnh cấm này trong vòng 90 ngày đến ngày 19-8 với lý do giúp các công ty viễn thông ở các vùng nông thôn nước Mỹ có thời gian tìm kiếm các nhà cung cấp khác thay thế Huawei. Quyết định trì hoãn lệnh cấm vận đối với Huawei thêm 90 ngày nữa cũng dựa vào lý do tương tự.

“Các cổ phiếu công nghệ dẫn dắt đà tăng điểm một lần nữa nhờ động thái nhỏ của chính quyền ông Donald Trump hỗ trợ các đối tác thương mại của Huawei tại Mỹ”, Ken Berman, nhà chiến lược của công ty Gorilla Trades, nói.

Cổ phiếu Apple tăng 1,9% trong phiên giao dịch hôm qua, cung cấp động lực tăng điểm quan trọng cho cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite.

Hôm 18-8, Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông đã trao đổi với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và ghi nhận ông Cook đã đưa ra lý lẽ thuyết phục khi cho rằng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới bao gồm các sản phẩm của Apple sẽ gây tổn thương cho khả năng cạnh tranh của Apple với Samsung. Tổng thống Trump cho biết ông đang suy nghĩ về lập luận của Tim Cook.

Một số sản phẩm của Apple như đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe AirPods nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp thuế mới 10% trong vòng áp thuế mới của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào 1-9 tới. Các sản phẩm khác như iPhone, iPad, và MacBook được lùi ngày áp thuế đến 15-12 để tránh ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng sinh.

Samsung có chuỗi cung ứng đa dạng hơn và phần lớn hoạt động sản xuất của hãng này nằm ở Hàn Quốc và Việt Nam, vì vậy Samsung không bị tác động nhiều bởi cuộc chiến thuế Mỹ-Trung.

Cũng vào hôm 18-8, viết trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ vẫn đang đàm phán với Trung Quốc đồng thời ca ngợi nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Ông kêu gọi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản nữa, tương đương 1 điểm phần trăm và kèm thêm đó là triển khai một số biện pháp nới lỏng định lượng.

Cùng ngày, trong cuộc trò chuyện với hãng tin CNN, cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro, cho rằng hiện tượng đường cong lãi suất đảo ngược đang đánh lừa nhà đầu tư.

Ông nhận định đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm rất yếu vì mức chênh lệch lãi suất giữa hai loại trái phiếu này không lớn. Ông nói nền kinh tế tương đối vững chắc của Mỹ đã thúc đẩy dòng tiền đô la đổ vào thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến lãi suất trái phiếu dài hạn suy giảm.

Theo Reuters, CNN

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới