Thứ Ba, 16/07/2024, 14:28
30 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì nỗi lo chiến tranh thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì nỗi lo chiến tranh thương mại

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Nỗi lo chiến tranh thương mại và những lời lẽ công kích nhằm vào Amazon của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì nỗi lo chiến tranh thương mại
Chốt phiên giao dịch hôm 2-4, chỉ số Dow Jones giảm 459 điểm (1,9%), xuống còn 23.644 điểm. Ảnh: AP

Chốt phiên giao dịch hôm 2-4 (rạng sáng ngày 3-4 theo giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 459 điểm (1,9%), xuống còn 23.644 điểm, còn chỉ số Nasdaq và S&P 500 cũng lần lượt giảm 2,74% và 2,23%.

Lực bán mạnh ở các cổ phiếu công nghệ đã khiến chỉ số Nasdaq lần đầu tiên tiến gần vào vùng điều chỉnh trong hơn hai năm, tức giảm gần 10% dưới mức đỉnh cao nhất của mọi thời đại.

Trong phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones đã có lúc giảm sâu đến 758 điểm. Giới phân tích cho rằng những mối lo ngại về chiến tranh thương mại và những phát biểu chỉ trích tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Tổng thống Donald Trump là nguyên nhân dẫn đến việc giới đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu vào ngày giao dịch đầu tiên của quí 2 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Có thể nói, thị trường chứng khoán Phố Wall lo ngại về các căng thẳng thương mại trên toàn cầu, đặc biệt là giữa Mỹ với Trung Quốc.

Hôm 2-4, trong một động thái trả đũa việc Mỹ áp thuế thép và nhôm nhập khẩu, Bắc Kinh đã chính thức áp thuế lên đến mức 25% đối với 128 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ thịt heo cho đến ống thép. Mỹ cũng đang lên danh sách hơn 1.000 sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị áp thuế nhập khẩu dự kiến ở mức 25%. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ thực hiện kế hoạch áp thuế này.

Cổ phiếu Amazon trên sàn Nasdaq, một trong những động lực giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong năm 2017, giảm giá hơn 5%, xuống còn 1.372 đô la Mỹ, làm bốc hơi 36 tỉ đô la Mỹ giá trị vốn hóa thị trường của Amazon. Nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn khác như Tesla, Cisco, Intel cũng giảm giá từ 4-6%.

Cổ phiếu Amazon giảm giá mạnh khi Tổng thống Trump một lần nữa đăng đàn trên Twitter chỉ trích Amazon lợi dụng Công ty dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) vì trả mức phí giao hàng thấp cho USPS. Ông cũng cáo buộc Amazon không trả thuế đầy đủ. Giới đầu tư đang lo ngại Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy những biến pháp để chấn chỉnh Amazon.

Trên thực tế, Amazon trả mức phí giao hàng cho USPS ngang bằng với mức mà công ty này áp dụng cho các công ty lớn khác. Amazon cũng đang thu thuế tiêu thụ đối với khách hàng ở 45 bang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới