Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:51
27.3 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán lên điểm phiên đầu tuần  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán lên điểm phiên đầu tuần  

Nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng dù các chuyên gia cho rằng đã đến thời điểm có thể mua vào – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi giảm liền bốn phiên và chỉ tăng điểm một phiên cuối cùng trong tuần trước, thị trường chứng khoán đầu tuần mới (hôm 28-1) tiếp tục đi lên một cách dè dặt, VN-Index tăng 9,03 điểm (1,16%), lên 785,07.

Trên nhiều tờ báo từ cuối tuần trước đến đầu tuần này (ngày 28-1) đăng tin trích lời các chuyên gia rằng đã đến thời điểm nhà đầu tư chứng khoán nên mua vào. Điều này phần nào đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, thể hiện qua việc giao dịch “thăm dò” thị trường. Mở đầu phiên giao dịch của tuần mới, chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ gần sáu điểm, và trong đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số này tăng chưa đến 4,5 điểm.

Với sự tăng giá của các cổ phiếu blue-chip trên thị trường, VN-Index đã tăng hơn 9 điểm trong đợt khớp lệnh cuối cùng. Các cổ phiếu lớn bao gồm DPM, FPT, HPG, KDC, ITA, VNM, STB đã được giao dịch ở mức giá cao hơn giá tham chiếu trong suốt các đợt khớp lệnh đã trấn an nhà đầu tư phần nào.

Số cổ phiếu tăng giá vượt hơn so với số giảm giá với 83 mã tăng và 49 mã giảm, trong đó có 10 cổ phiếu tăng trần và 7 cổ phiếu khác rớt kịch sàn.

Cổ phiếu của công ty sản xuất cáp viễn thông Việt-Hàn (VHG) lên sàn trong ngày 28-1 với giá 96.000 đồng/cổ phiếu, giảm sàn so với mức giá tham chiếu là 120.000 đồng. Trước đó báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng giá của VHG chỉ có thể chấp nhận ở mức cao nhất là 80.000 đồng/cổ phần.

Cuối tuần trước, chuyên gia của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), cho biết rằng có thể phiên giao dịch hôm 28-1 sẽ là phiên dự báo của thị trường trong ngắn hạn, nếu phiên này tăng điểm thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục.

HSC cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là thời điểm mà giá trị thực của doanh nghiệp được phản ánh đúng đắn qua giá cổ phiếu. Vì vậy, đây là thời điểm mà các quỹ đầu tư dài hạn với mục tiêu là tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp đang tăng cường mua vào.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch qua sàn vẫn ở mức thấp và có giảm chút ít so với phiên cuối tuần trước. Nhà đầu tư giao dịch tổng cộng hơn bảy triệu đơn vị chứng khoán qua sàn TPHCM với giá trị 507,4 tỉ đồng. Điều này báo hiệu chỉ số VN-Index nếu có tăng cũng sẽ khó tăng mạnh trong những phiên kế tiếp, theo một nhà quan sát thị trường.

Chỉ số HASTC của sàn Hà Nội hôm 28-1 giậm chân tại chỗ với 271,76 điểm. Khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước, chỉ đạt 2,8 triệu cổ phiếu và 196 tỉ đồng giá trị.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới