Thứ Ba, 16/07/2024, 23:07
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán: Khối ngoại ngưng bán ròng (!)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Khối ngoại ngưng bán ròng (!)

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường có phiên tăng nhẹ thứ hai liên tiếp, một kết quả có ý nghĩa “ít nhiều” khi mà dịp Tết Âm Lịch đã cận kề.

Không có nhiều biến động lớn trong hôm nay, thị trường tăng tốt trong buổi sáng và có phần chững lại hơn trong buổi chiều nhưng vẫn kết phiên trong sắc xanh. VN-Index chốt ngày tại 542,15 điểm (+0,57%) còn HNX-Index kết phiên tại 76,31 điểm (+0,68%).

Thanh khoản tiếp tục suy giảm, một kết quả dễ hiểu do sự thận trọng của nhà đầu tư trong các hoạt động giáp Tết với 9 ngày nghỉ liên tục. HSX chỉ còn 59 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 831 tỉ đồng (-22%) còn HNX có 20,8 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 210 tỉ đồng (-13%). Dù các chỉ số chỉ tăng nhẹ, số mã tăng vẫn khá áp đảo với 250 mã tăng và chỉ có 118 mã giảm.

Nhóm vốn hóa cao ghi nhận sự phân hóa trong hôm nay, dù số mã tăng vẫn lớn hơn giảm. VIC ghi nhận mức tham chiếu trong khi ở chiều giảm là hai mã BID (-1,22%) và GAS (-0,52%). Các mã vốn hóa cao còn lại ghi nhận sắc xanh, điển hình là VNM (+0,83%), MSN (+2,08%), BVH (+0,81%), VCB (+1,01%) và CTG (+1,18%).

Khối ngoại tạo ra điểm nhấn đáng chú ý nhất hôm nay (!). Sau chuỗi ngày bán ròng liên tiếp từ đầu năm 2016 đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài chính thức có phiên “ngưng bán ròng” đầu tiên của mình. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng trở lại 1,1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt ….1,5 tỉ đồng (nếu tính cả thỏa thuận, con số mua ròng hôm nay tại HSX là 26,6 tỉ đồng).

Dù giá trị mua ròng là rất khiêm tốn, việc bắt đầu có những phiên khối ngoại ngừng bán ròng là tín hiệu rất đáng quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Nếu chu kỳ mua ròng của khối ngoại quay trở lại, chúng ta sẽ có thêm cơ sở để kỳ vọng vào triển vọng ngắn hạn của thị trường giai đoạn sau tết.

Chỉ còn một phiên giao dịch cuối cùng trước khi thị trường bước vào đợt nghỉ lễ kéo dài 9 ngày liên tiếp. Sự cân bằng giữa tỉ trọng cổ phiếu và tiền tiếp tục là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi cho thời gian này nhằm đảm bảo mức độ rủi ro ở mức chấp nhận được cho các diễn biến khó đoạn định của thị trường thế giới trong thời gian Việt Nam nghỉ lễ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới