Thứ Hai, 24/06/2024, 05:06
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán khởi động sau lễ không thuận lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán khởi động sau lễ không thuận lợi

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán bước vào phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ bằng tâm trạng thận trọng bao trùm thị trường khi trong phiên trước đó (phiên TTCK Việt Nam không giao dịch) đã có nhiều biến động tiêu cực xảy ra tại thị trường Châu Á và đặc biệt là sự rơi dốc của giá dầu sau khi cuộc họp tại Doha giữa các quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới không có kết quả khả quan.

Nửa đầu phiên sáng nay 19-4 chứng kiến sự đi xuống khá nhanh của hai chỉ số, dù vậy tình hình trở nên cân bằng và sự hồi phục dần trở lại trong nửa cuối phiên sáng. Tình hình trong buổi chiều diễn ra theo chiều hướng xấu đi rất nhanh. Chỉ sau nửa tiếng đầu “cầm cự”, đà rơi của cả thị trường đã nghiêm trọng hơn rất nhiều trong khoảng thời gian sau đó và cả hai chỉ số chấp nhận đóng cửa với mức giảm sâu.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 568,28 điểm (-2,00%) còn HNX-Index cũng thoái lùi về mức 79,42 điểm (-1,04%).

Đà giảm có phần nghiêm trọng hơn tại VN-Index, một phần do tác động từ kết quả giảm mạnh của các cổ phiếu vốn hóa cao tại sàn này như VIC (-4,4%), GAS (-4,3%), VNM (-2,8%), BID (-2,5%). Ngoài GAS, nhóm dầu khí nói chung cũng ghi nhận phiên giảm mạnh tại hầu hết các cổ phiếu trong ngành do ảnh hưởng từ sự suy giảm của giá dầu trong vài ngày gần đây, điển hình là PVD (-5,4%), PXS (-3,0%), PVS (-2,5%),…

Thanh khoản có sự gia tăng nhẹ nhưng cần nhìn nhận đây là phiên mà bên bán cho thấy rõ sự chủ động của mình, kết quả tăng lên của thanh khoản vì vậy chưa quá tích cực. HSX có 125 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.105 tỉ đồng (+10,2%) còn HNX có 41,8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 448 tỉ đồng (-5,6%).

Khối ngoại vẫn duy trì kết quả mua ròng trong hôm nay và đây vẫn là điểm sáng đáng kể nhất khi nói về triển vọng ngắn hạn của thị trường. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng thêm 7 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 44,5 tỉ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất là HPG (+28,5 tỉ đồng), GAS (+21,1 tỉ đồng), VCB (+19,1 tỉ đồng), HSG (+14,8 tỉ đồng),…. Ở chiều bán ra, rất đáng chú ý là kết quả bán ròng “bất ngờ” tại VNM với giá trị 33 tỉ đồng. Về phía giao dịch thỏa thuận ghi nhận kết quả bán ròng đáng chú ý tại CII với giá trị hơn 70 tỉ đồng.

Sự “nản chí” của bên mua đã rõ nét hơn trong phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ khi mà vùng kháng cự 580 điểm liên tục không thể vượt qua trong tuần trước đó. Triển vọng thị trường do đó vẫn chỉ ở mức trung tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới