Thứ Ba, 16/07/2024, 00:27
25 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán Hồng Kông rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm về mức thấp nhất trong 13 năm qua khi giới đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và thất vọng trước bài phát biểu chính sách của Đặc khu trưởng John Lee.

Trong phiên giao dịch 20-10, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông có lúc giảm đến 3%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2009. Mức giảm giá mạnh của các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Công ty thương mại điện tử Alibaba, Công ty giao đồ ăn và dịch vụ theo yêu cầu Meituan, hãng tìm kiếm Baidu đã kéo chỉ số Hang Seng đi xuống. Cuối phiên giao dịch, đà giảm của chỉ số này thu hẹp về mức 1,4%, xuống 16280,22 điểm, thấp nhất kể từ tháng 10-2011.

Chỉ số cổ phiếu công nghệ của Hang Seng giảm đến 4,8% sau khi chỉ số Rồng Vàng Nasdaq (Nasdaq Golden Dragon index), theo dõi cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc trên sàn Nasdaq của Mỹ, giảm hơn 7% trong phiên giao dịch 19-10, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013. Chốt phiên giao dịch hôm 21-10, chỉ số Hang Seng giảm thêm 0,42%.

Chỉ số Hang Seng đã giảm 31% trong năm nay, trở thành một trong những chỉ số chứng khoán có hiệu suất kém nhất thế giới trong cùng thời kỳ khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại rõ rệt và những bất ổn vĩ mô toàn cầu do lạm phát và lãi suất tăng.

Cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch chấn chỉnh đối với ngành công nghệ ở Trung Quốc, nơi cuộc khủng hoảng bất động sản đang phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế.

Chứng khoán Hồng Kông vẫn giảm điểm sau bài phát biểu chính sách của Đặc khu trưởng Hồng Kông John Lee vào hôm 19-10, trong đó, ông đề ra các biện pháp thu hút doanh nghiệp và nhân tài nước ngoài, nhưng không đưa ra quyết định loại bỏ thêm các hạn chế đi lại trong nước hoặc các giãn cách xã hội khác liên quan đến đại dịch Covid-19.

Trong phiên giao dịch hôm 20-10, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2009 – Ảnh: EPA/EFE

Các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đang diễn ra ở Bắc Kinh với kỳ vọng giới chức trách sẽ công bố các gói kích thích kinh tế mới hoặc nới lỏng chiến lược ‘zero Covid’. Tuy nhiên, trong bài phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi chiến lược này, báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ chưa có sự thay đổi nào sớm đối với cách tiếp cận không khoan nhượng với Covid-19.

Dickie Wong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Công ty Kingston Securities ở Hồng Kông, cho biết nhiều nhà đầu tư đã thất vọng vì ông John Lee không công bố các biện pháp hỗ trợ lớn cho thị trường bất động sản đang suy sụp của Hồng Kông.

“Về cơ bản, không có biện pháp hỗ trợ đáng kể nào mới cho bất động sản”, Wong nói và cho biết thêm tâm lý thị trường càng thêm tiêu cực khi Bắc Kinh trì hoãn công bố kết quả tăng trưởng kinh tế quí 3 trong tuần này. Ông cho rằng bất kể nền kinh tế Trung Quốc hoạt động như thế nào trong quí 3, các nhà đầu tư vẫn muốn nhìn thấy một bức tranh rõ ràng.

Ông nói: “Chỉ số Hang Seng chạm mức thấp nhất trong 13 năm và không có tin tức nào thực sự hỗ trợ cho tâm lý yếu ớt của thị trường lúc này” – Hơn nữa, giới đầu tư cũng lo ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc và số ca nhiễm Covid-19 tăng lên giữa lúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra.

Redmond Wong, nhà chiến lược thị trường tại Công ty Saxo Capital Markets, nhận định Trung Quốc đang chuyển tiếp sang mô hình phát triển mới và tăng trưởng của nước này sẽ chậm hơn so với những thập niên trước đây. Các nhà phân tích cũng hoài nghi về các biện pháp của ông Lee, bao gồm đề xuất thay đổi các yêu cầu niêm yết cổ phiếu nhằm thúc đẩy hoạt động trên thị trường chứng khoán của Hồng Kông, nơi lượng vốn thu được từ các đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) giảm 76% so với một năm trước, theo dữ liệu từ Dealogic.

“Mặc dù chứng khoán Hồng Kông đang ở định giá thấp, nhưng tâm lý chung của thị trường vẫn là thận trọng trước rủi ro cuộc suy thoái toàn cầu và các nhà đầu tư cũng đang chờ xem khi nào các thị trường nước ngoài sẽ ổn định”, Stanley Chan, nhà phân tích cho Công ty Emperor Securities Management, nhận định…

Theo Bloomberg, Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới