Thứ Ba, 18/06/2024, 19:35
31.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán đầu tuần tăng trong sự thận trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán đầu tuần tăng trong sự thận trọng

(TBKTSG Online) – Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh trong các phiên gần đây thật sự là cú hích quan trọng về mặt tâm lý đối với các nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hòa cùng nhịp tăng của chứng khoán thế giới, thị trường mở cửa phiên đầu tuần sáng nay 3-11 với sắc xanh và đà tăng được mở rộng dần đến thời gian nghỉ trưa. Thị trường bước sang buổi chiều với các giao dịch phân hóa khi VN-Index giảm dần trở lại và đóng cửa ở mức tương đối thấp trong ngày trong khi HNX-Index vẫn duy trì mức kết thúc phiên khá cao.

Cụ thể VN-Index đóng cửa tại 603,15 điểm (+0,38%) trong khi HNX-Index tăng tốt hơn, dừng chân tại 88,86 điểm (+0,95%).

Dù tăng, nhìn chung tâm lý của nhà đầu tư vẫn giữ sự thận trọng nhất định thể hiện qua yếu tố thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức trung bình thấp. HSX ghi nhận 109,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.913 tỉ đồng (-14%) trong khi HNX có 45,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 701 tỉ đồng (-3,3%). Việc thanh khoản chưa cao là điều dễ hiểu do cả hai chỉ số đã tăng điểm trở lại tương đối nhanh và nhà đầu tư nhìn chung “chưa sẵn sàng” cho sự thay đổi này nếu đối chiếu với các tuần rớt giá mạnh trước đó.

Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục được nhìn nhận có sự cải thiện khi Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng xếp hạng của Việt Nam thêm 1 bậc. Theo đó, xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng từ B+ lên BB- . Nguyên nhân Fitch nâng xếp hạng là vĩ mô của Việt Nam tiếp tục xu hướng ổn định. Với việc nâng xếp hạng tín nhiệm, Việt Nam có thể sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí phát hành nợ trong tương lai.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý nhất hôm nay là dầu khí. Sau giai đoạn suy giảm trước đó, chúng tôi nhận thấy đang có sự hồi phục trở lại “mạnh hơn thị trường” của nhóm này trong các phiên gần đây. Ngoài GAS suy giảm (-3,15%), các cổ phiếu chủ chốt còn lại của nhóm dầu khí đã tăng khá tốt phiên hôm nay, điển hình như: PVD (+2,13%), PVS (+1,3%), PGS (+2,3%), PVC (+8,5%!),…

Khối ngoại tiếp tục tạo nên điểm cộng cho thị trường khi duy trì đà mua ròng đã có từ tuần trước. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng thêm trên sàn HSX 3,2 triệu cổ phiếu với giá trị 91 tỉ đồng, gần tương đương mức cuối tuần trước. Các mã được khối ngoại mua ròng mạnh nhất là: HPG (+27,2 tỉ đồng), PVD (+16 tỉ đồng) và VCB (+10,4 tỉ đồng). HSG là mã bị bán ròng mạnh nhất hôm nay với giá trị 14,7 tỉ đồng.

Chúng tôi đánh giá thị trường đang có sự cải thiện tốt hơn xét trong một tuần gần đây. Dù vậy động lực giao dịch vẫn chỉ ở dưới mức trung bình và điều này sẽ gây khó khăn nhất định cho VN-Index khi thử lại vùng kháng cự 610 điểm. Nếu VN-Index tiếp tục tăng để vượt thành công kháng cự 610 trong các phiên tới đi kèm với thanh khoản mở rộng mạnh hơn, sẽ là xác nhận tiếp theo cho khả năng đường giá quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới