Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:04
33 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán: Đà giảm tiếp diễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: Đà giảm tiếp diễn

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Sau phiên mang tính “quyết định” về mặt kỹ thuật cuối tuần rồi, thị trường tiếp tục đà giảm của mình trong hôm nay.

Sau khoảng nửa tiếng đầu có phần “do dự”, lực bán mạnh lên rất nhanh đã khiến thị trường giảm điểm mạnh. Mức giảm nới rộng dần theo thời gian của phiên và đóng cửa tại vùng gần thấp nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index giảm mạnh về 573,2 điểm (-1,66%) trong khi HNX-Index cũng thoái lùi về mức 80,61 điểm (-1,07%).

Thanh khoản giảm lại so với phiên cuối tuần, thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư dù điểm số đã rơi mạnh. HSX có 112 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.735 tỉ đồng (-10,7%) còn HNX có 41,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh với giá trị đạt 397 tỉ đồng (-25,6%). Đáng lưu ý, khối lượng giao dịch hiện về chỉ còn ngang bằng mức trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền có khả năng thu hẹp trở lại.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 314 mã giảm và chỉ có 118 mã tăng. Nhóm các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức giảm đáng kể nhất trong hôm nay, điển hình là BID (-4,2%), CTG (-3,7%), VCB (-3,2%)….

Khối ngoại vẫn duy trì việc bán ròng dù giá trị bán ra có giảm xuống. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 2,8 triệu cổ phiếu với giá trị gần 16 tỉ đồng. Các mã bị bán ra mạnh nhất là MSN (-45,4 tỉ đồng), HAG (-22,8 tỉ đồng) và STB (-10,1 tỉ đồng). Giá trị bán ròng giảm xuống do có tác động bù trừ từ việc mua ròng mạnh trở lại VNM (+44,8 tỉ đồng).

Như đã lưu ý từ phiên thứ 6 tuần trước, việc VN-Index xâm phạm hoàn toàn khu vực hỗ 590 điểm đã khiến xu hướng ngắn hạn bị đảo chiều từ tăng sang giảm và triển vọng ngắn hạn vì vậy khá bi quan. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần hạn chế tối đa các hành động bắt dao rơi khi xu hướng đang là giảm, các đoạn hồi kỹ thuật trong những phiên tới (nếu có) nên được nhìn nhận như cơ hội thoát khỏi thị trường hơn là cố gắng mua mới trong bối cảnh hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới