Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:42
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán châu Á tăng bùng nổ nhưng khó bền vững

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà tăng giá bùng nổ của chứng khoán châu Á so với các thị trường khác trên thế giới trong hai tuần qua đang bắt đầu có vẻ bấp bênh với cảnh báo của một số nhà phân tích rằng triển vọng Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế sẽ không lấn át được hiện thực nghiêm trọng về một cơn suy thoái toàn cầu đang rình rập.

Chỉ số Hang Seng (HSI) của thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng giá mạnh trong hai tuần qua. Ảnh: AFP

Thị trường chứng khoán châu Á đang hướng tới tháng tăng giá tốt nhất kể từ năm 1998 và tiền tệ ở khu vực này cũng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 khi giới đầu tư vô cùng lạc quan về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lỏng tay hơn trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ và triển vọng Trung Quốc xoay trục khỏi chiến lược “zero Covid”.

Điều đó đã đẩy một chỉ số chứng khoán quan trọng của châu Á và một số loại tiền tệ ở khu vực này vào vùng quá mua từ vùng quá bán chỉ trong vài tuần.

Chỉ số MSCI châu Á- Thái Bình Dương, theo dõi hơn 1.500 cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình tiêu biểu ở 5 thị trường phát triển và 8 thị trường mới nổi đã tăng khoảng 13% trong tháng 11, dễ dàng đánh bại các chỉ số khác ở Mỹ và châu Âu. Một số mức tăng lớn nhất đến từ thị trường chứng khoán Hồng Kông, nơi một chỉ số theo giá cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thành phố này bước vào chu kỳ tăng giá về mặt kỹ thuật vào hồi đầu tuần.

Một chỉ số theo dõi biến động giá tiền tệ châu Á so với đồng đô la Mỹ đã tăng 3,4% trong tháng 11, tính cho đến nay. Chỉ số này đang hướng đến mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ năm 2008. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của đồng baht Thái Lan và đồng đô la Đài Loan đã đi vào vùng quá mua. Đồng won của Hàn Quốc cũng đang hướng đến tháng tăng giá mạnh nhất trong 13 năm.

Tuy nhiên, sự đảo ngược ngoạn mục này đã được xây dựng dựa trên sự lạc quan thái quá hơn là các nền tảng vững chắc, và một phần được thúc đẩy bởi làn sóng mua lại các cổ phiếu đã vay để bán khống khi giới đầu tư đặt cược vào xu hướng giảm giá trong suốt năm nay. Điều đó có nghĩa là đà tăng chứng khoán châu Á có thể sớm hạ nhiệt trừ khi Fed tiếp tục nuôi dưỡng các hy vọng về một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong tháng tới và chính quyền Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các hạn chế kiểm soát Covid-19 bất chấp số ca nhiễm đang tăng đột biến.

Eugenia Victorino, người đứng đầu bộ phận chiến lược châu Á tại Công ty Skandinaviska Enskilda Banken ở Singapore, nói: “Các chuyển động tăng giá gần đây ở các thị trường châu Á là lớn quá mức và có thể khiến các nhà đầu tư chịu rủi ro với một số điều chỉnh. Khi tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu suy yếu, rất khó để tiền tệ của châu Á này tiếp tục tăng giá nếu các cường quốc xuất khẩu của khu vực này chịu áp lực”.

Sau khi thua lỗ nặng nề trên thị trường cổ phiếu và tiền tệ châu Á trong phần lớn năm nay, các nhà đầu tư dường như rất sốt sắng nhập cuộc vì sợ bỏ lỡ một đợt phục hồi mạnh. Trong khi các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới điều chỉnh giảm hôm 16-11, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương chỉ giảm ở mức tương đối khiêm tốn, chưa đến 1%.

Nhưng một khi cơn hưng phấn lắng xuống, mọi thay đổi nhỏ trong các tín hiệu của Fed và chính sách đại dịch Covid-19 của Trung Quốc được xem xét kỹ lưỡng hơn, thị trường có nguy cơ sẽ biến động mạnh hơn.

Chetan Seth, nhà chiến lược cổ phiếu ở châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng Nomura Holdings, nói: “Đối với chúng tôi, dường như đây không phải là khởi đầu cho một đợt phục hồi bền vững. Vẫn còn một số điều không chắc chắn về quỹ đạo lạm phát ở Mỹ và chu kỳ tăng lãi suất của Fed. Thực tế là chúng tôi vẫn chưa thấy Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn và chúng tôi không biết điều đó xảy ra khi nào và như thế nào”.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát nhận định lạm phát của Mỹ sẽ nóng hơn trong năm tới so với một tháng trước và xác suất kinh tế Mỹ suy thoái tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chi phí vay tăng mạnh. Trong khi đó, bất chấp các nới lỏng gần đây nhất, Trung Quốc dự kiến tiếp tục tuân thủ chính sách không khoan nhượng với Covid-19 đến năm sau.

Chắc chắn, sau nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả, các tài sản ở châu Á được dự đoán sẽ phục hồi và tiềm năng tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển vẫn còn rất lớn. Trong trung hạn, một số nhà quản lý tiền tệ dự đoán các tài sản của châu Á sẽ đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

Rajeev De Mello, nhà quản lý danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại Công ty GAMA Asset Management, cho biết: “Đà phục hồi diễn ra nhanh đến mức tôi cho rằng sẽ có một số đợt điều chỉnh giảm giá. Nhưng nếu Fed phát đi các tín hiệu ôn hòa hơn, cùng với các hành động điều chỉnh chính sách Covid-19 của Trung Quốc, điều đó sẽ hỗ trợ cho một đợt phục hồi tiếp theo”.

Trong tháng này, thị trường chứng khoán của các nền kinh tế mới nổi châu Á bên ngoài Trung Quốc đã thu hút gần 10 tỉ đô la Mỹ từ các quỹ toàn cầu, mức hút ròng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2020. Nhưng con đường phía trước sẽ gập ghềnh khi giới nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ và các chính sách thay đổi đột ngột có thể xảy ra ở Trung Quốc.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới