Thứ Ba, 18/06/2024, 16:43
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán: bên bán chủ động hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán: bên bán chủ động hơn

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Kết quả suy giảm mạnh từ chứng khoán toàn cầu đã khiến thị trường Việt Nam có một phiên giao dịch khó khăn. Nếu phiên sáng vẫn ghi nhận trạng thái cân bằng (và thậm chí có phần mạnh mẽ hơn của bên mua) thì nửa cuối buổi chiều thị trường đã hoàn toàn ghi nhận quyền chủ động thuộc về bên bán khi áp lực chốt lời mạnh lên đột ngột và khiến hai chỉ số đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 570,66 điểm (-0,70%) còn HNX-Index lùi về mức 80,23 điểm (-0,42%).

Thanh khoản ghi nhận mức cao trong hôm nay, HSX có 140 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 2.082 tỉ đồng (+12,0%) còn HNX có 53,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 518 tỉ đồng (+4,2%). Trong phiên hôm nay, việc thanh khoản tăng lên chủ yếu do sự chủ động của bên bán khi hoạt động chốt lời diễn ra mạnh mẽ. Nhìn rộng hơn, dòng tiền vẫn đang hoạt động trong pha mở rộng khi liên tiếp nằm trên mức trung bình 50 ngày.

Nhóm vốn hóa cao đã có một phiên giao dịch không thành công khi ngoại trừ MSN (+2,1%) và VNM (+0,75%) tăng giá, phần còn lại đều chìm trong sắc đỏ, điển hình như PVD (-3,1%), GAS (-2,80%), BID (-2,27%), CTG (-1,74%), VIC (-0,66%),… Đây cũng chính là nguyên nhân khiến VN-Index có mức giảm gần gấp đôi HNX-Index.

Khối ngoại sau khi mua ròng nhẹ (24 tỉ đồng) phiên liền trước, đã quay lại bán ròng nhẹ (-27 tỉ đồng) trong hôm nay, nhìn chung đây vẫn là những giao dịch có phần cân bằng của nhóm này trong một tuần trở lại đây.

VN-Index rõ ràng đang đối diện với các khó khăn lớn hơn trong ngắn hạn, khi mà đường giá đã liên tiếp thất bại trong các lần thử thách vùng kháng cự 580 điểm và khiến cho tâm lý nhà đầu tư yếu trở lại. Dù những rung lắc vẫn có thể còn tiếp diễn trong thời gian tới, chúng tôi duy trì nhìn nhận xu hướng tăng dành cho VN-Index.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới