Thứ Ba, 25/06/2024, 02:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 23-10: “Tâm bão” OGC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 23-10: “Tâm bão” OGC

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch không thuận lợi. Xuất hiện sắc đỏ ngay từ đầu phiên, cả hai chỉ số khá nhanh chóng giảm về những vùng giá thấp hơn trong 1 tiếng đồng hồ đầu tiên của phiên giao dịch.

Tình hình có cải thiện đôi chút trong khoảng thời gian còn lại của buổi sáng, trước khi thật sự xấu đi trong toàn bộ giao dịch của buổi chiều. Cả hai chỉ số đều đóng cửa tại mức giá gần như thấp nhất trong ngày, VN-Index tại 593,53 điểm (-1,34%) và HNX-Index tại 83,7 điểm (-1,35%).

“Tâm bão” phiên hôm nay xoay quanh giao dịch rất đột biến chung quanh mã OGC. Cổ phiếu của Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương này có sự biến động rất mạnh trong phiên và ghi nhận mức khớp lệnh “khủng nhất” trong lịch sử với hơn 22 triệu cổ phiếu (!) và đóng cửa ở mức giá sàn. Sự giảm giá đột ngột của OGC, vốn cũng là một trong các cổ phiếu được giao dịch sôi động trên thị trường, đã có ảnh hưởng lan tỏa đến phần còn lại và kéo thị trường rơi khá mạnh.

Thanh khoản có sự gia tăng mạnh lên, một phần do nhà đầu tư lo ngại các thông tin xấu hơn có thể xuất hiện và dứt khoát hơn trong các giao dịch của mình. HSX có gần 145 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.436 tỉ đồng (+36%) trong khi HNX cũng có đến 63,4 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng tương đương giá trị 854 tỉ đồng (+9,6%). Nếu loại bỏ phần giao dịch đột biến của OGC, nhìn chung dòng tiền dù có cải thiện, vẫn đang ở vùng “thấp hơn trung binh”.

Tương tự thị trường chung, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn (bluechips) hôm nay cũng có một phiên giao dịch không thuận lợi. Ngoài VNM và MSN giữ được mức giá tham chiếu, hầu hết phần còn lại của nhóm này đều giảm, điển hình là GAS (-2,78%), PVD (-2,66%), VIC (-1,46%), BVH (-1,02%),….

Khối ngoại tiếp tục có một phiên hoạt động “cân bằng” trong hôm nay. Cụ thể khối ngoại bán ròng “không đáng kể” khoảng 0,8 triệu cổ phiếu với giá trị 3,2 tỉ đồng. Các mã bị bán mạnh nhất là HAG (-54,2 tỉ đồng), KBC (-29,7 tỉ đồng) và VIC (-17,6 tỉ đồng). Ở chiều mua vào, các nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất ở PVD (+16,1 tỉ đồng) và HPG (+14,7 tỉ đồng). Nhìn chung việc khối ngoại hoạt động “cân bằng” trở lại sau khi liên tiếp bán ròng mạnh trước đó được xem là điểm cộng.

Như đã lưu ý trước đó, chúng tôi chưa thật sự “tin tưởng” vào đà hồi phục của thị trường trong các phiên vừa qua. Sự suy giảm như phiên hôm nay có thể vẫn còn tiếp tục trong phiên cuối tuần ngày mai. Đường giá cần ít nhất một lần kiểm tra lại vùng hỗ trợ 575 – 580 điểm và không còn tiếp tục tạo ra đáy thấp hơn để xác nhận tình hình được cải thiện.

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới