Thứ Hai, 24/06/2024, 20:52
28.4 C
Ho Chi Minh City

Chứng khoán 10-9: Bên mua giành lại sân chơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán 10-9: Bên mua giành lại sân chơi

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – Sau một phiên rơi mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đối diện với những nghi ngờ về việc sự suy giảm sẽ tiếp tục kéo dài trong phiên hôm nay. Dù vậy có thể thấy kịch bản của thị trường đã theo hướng tích cực, đà giảm chỉ có thể tiếp diễn trong 30 phút đầu tiên của phiên giao dịch và thế chủ động quay lại với bên mua khi nhóm này bắt đầu làm chủ cuộc chơi để đưa thị trường trở lại với màu xanh quen thuộc.

Cả hai chỉ số chốt phiên ở những mức gần như cao nhất trong ngày: VN-Index tại 628,8 điểm (+0,30%) và HNX-Index tại 87,85 điểm (+1,69%).

Thanh khoản có sự sụt giảm mạnh trở lại, một phần do lực bán chốt lời đã không còn quá mạnh như phiên hôm qua. HSX có gần 130 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.223 tỉ đồng (-46%) trong khi HNX có 82,8 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 1.066 tỉ đồng (-33%). Sự hồi phục trở lại được nhìn nhận diễn ra ở phần rộng trên thị trường khi cả hai sàn có 305 cổ phiếu tăng giá so với chỉ 107 mã giảm.

Nhóm dầu khí vẫn tiếp tục tạo ấn tượng mạnh nhất trên sàn phiên hôm nay, đặc biệt là các cổ phiếu chuyên về xây lắp dầu khí, điển hình là PVS của Kỹ thuật Dầu khí (+2,7%), PXS của Kết cấu Kim loại Dầu Khí (+6,8%), PXT của Đường ống Bể chứa dầu Khí (+5,8%),….Nhóm thủy sản cũng có sự hồi phục trở lại rất đáng kể như TS4 của Thủy sản Bốn (+5,8%), HVG của Hùng Vương (+4,7%), DHC của Đông Hải Bến Tre (+3,8%) và VHC của Vĩnh Hoàn (+1,8%).

Khi lực chốt lời của khối nội giảm lại, các nhà đầu tư nước ngoài đột ngột có phiên bán ròng hôm nay. Cụ thể khối ngoại bán ròng 9,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 143,6 tỉ đồng, một động thái rất cần được quan tâm. Nhìn sâu hơn, lực bán của khối ngoại tập trung mạnh nhất ở ba công ty là ITA của Tân Tạo (-49 tỉ đồng), KDC của Kinh Đô (-36,7 tỉ đồng) và KBC của Kinh Bắc (-28,7 tỉ đồng). Ở chiều ngược lại các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất tại VCB của Vietcombank (+13,7 tỉ đồng).

Với một phiên tăng nhẹ trở lại đi kèm khối lượng không thật sự cao và khối ngoại bất ngờ bán ròng, chúng tôi cho rằng chưa đủ căn cứ để chắc chắn quá trình điều chỉnh đã thật sự kết thúc chỉ với một phiên giảm mạnh. Dù vậy, chúng tôi nhấn mạnh quan điểm xu hướng tăng sẽ vẫn là chiều hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian tới và khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng pha điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư sang những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc nhằm hưởng lợi tốt nhất từ xu hướng tăng của thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới